– Gà mái lông vàng 1 con, nhục thung dung 20g, hoài sơn 20g, phục linh 6g, gạo tẻ 150g. Gà làm sạch, bỏ nội tạng. Hoài sơn, phục linh, nhục thung dung, sấy khô, nghiền thành bột. Cho các bột này vào nồi, đổ thịt gà, gạo, thêm nước nấu cháo. Ăn vào sáng và chiều. Công dụng: trị khí huyết suy yếu, đầu váng, mắt hoa, ăn ít, lưng đau, liệt dương.

– Thịt gà đen 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g. Cho tất cả vào nồi, thêm nước hầm nhừ rồi nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: trị tinh khí hư suy.

ga

– Thịt gà đen 50g, kỷ tử 10g, gừng tươi vài lát. Cho tất cả vào nồi, hầm nhừ, nêm vừa miệng rồi ăn nóng. Công dụng: trị can thận hư, tinh huyết kém.

– Gà đen 1 con, hạt sen trắng 15g, khiếm thực 15g, gạo nếp 150g. Cho tất cả vào nồi, thêm nước nấu cháo ăn vài lần trong ngày. Công dụng: trị di tinh.

– Gà ri 1 con nhỏ, râu ngô 30g, đông trùng hạ thảo 10g, gừng 5g, hành 10g, muối lượng thích hợp. Gà ri làm sạch, bỏ bộ lòng; râu ngô rửa sạch, bỏ vào nồi, đổ vào ít nước, nấu 25 phút, lọc lấy nước; đông trùng hạ thảo ngâm rượu, rửa sạch cho vào bụng gà; gừng thái lát, hành cắt khúc. Cho gà vào thố, đổ nước râu ngô vào, lấy thố cho vào nồi chưng cách thủy khoảng 45 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần, chia làm 2 lần ăn. Công dụng: trị thận hư dương suy.

– Gà trống choai 1 con, nhân sâm 10g, câu kỷ tử 15g, rượu 10ml, muối 5g, nước canh gà 2.000ml. Nhân sâm ngâm nước, thái miếng, câu kỷ tử rửa sạch, bỏ chất bẩn, gà trống bỏ đuôi, nội tạng và móng, gừng đập giập, hành thái khúc. Bỏ gà vào bát, thoa rượu lên, cho xì dầu, muối, gừng, hành vào bụng gà; nhân sâm, câu kỷ tử bỏ lên mình gà, đổ canh gà vào. Cho bát vào nồi, đun cách thủy trong 50 phút là được. Công dụng: trị thận dương hư, khí huyết kém.

– Ruột gà 100g, nhục thung dung 15g, ba kích thiên 12g, gừng tươi 5g. Ruột gà bóp muối, rửa thật sạch, cắt đoạn 5cm. Ba kích thiên, nhục thung dung rửa sạch, cho vào một túi vải nhỏ, buộc chặt miệng túi lại. Đem ruột gà và túi thuốc bỏ vào nồi, thêm nước vừa đủ, cho gừng và muối vào, đun to lửa đến khi sôi thì nhỏ lửa, nấu thêm 1 giờ nữa thì vớt túi thuốc ra, nêm gia vị. Công dụng: trị liệt dương, tiểu són, ban đêm tiểu tiện nhiều.