Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hay là tất cả chúng ta thì canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định đến sự phát triển về chiều cao, trí thông minh cũng như là sức khỏe của trẻ sau này. Bởi vậy mà ngay từ khi còn nhỏ thì khi chăm trẻ bạn nên tìm hiểu về các mẹo bổ sung canxi cho bé một cách tốt nhất. Vậy bạn có đang bổ sung canxi cho trẻ đúng cách không? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

Dấu hiệu để mẹ nhận biết bé nhà bạn thiếu canxi

Trước tiên, để đảm bảo việc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là tốt nhất thì mẹ cần phải nắm bắt nhu cầu canxi trong cơ thể bé như thế nào, đang ở mức độ thiếu hụt nào.

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi
Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Qua những triệu chứng nhận biết phía ngoài, các bà mẹ có thể nhận diện được mức độ thiếu hụt canxi ở trẻ.

Thiếu canxi ở mức nhẹ:

Trẻ ngủ thường xuyên bị giật mình, không chỉ thế là những cơn khóc thét dai dẳng trong nhiều giờ, có khi là từng đêm, mặt đỏ tím tái.

Bên cạnh đó ở trẻ còn có triệu chứng bị nấc cụt hoặc bị ọc sữa khi bú mẹ.

Thiếu canxi ở mức nặng:

+ Trẻ bú sữa mẹ kém, có khi không bú mẹ

+ Mồ hôi bé ra nhiều cả khi thức và ngủ

+ Trẻ ngủ ít, khó ngủ, giấc ngủ không sâu và thường khóc khi ngủ

+ Tóc mặt sau gáy của trẻ rụng nhiều, vị trí đầu nằm nhiều bị bẹt và chậm liền

+ Tim của trẻ đập nhanh, lồng ngực đỏ

Nếu bé yêu nhà bạn đang có những triệu chứng đó, thì chắc chắn mẹ phải tìm cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh ngay. Nếu không phát hiện và bổ sung kịp thời thì sẽ ảnh hưởng tới nhiều vấn đề sau này của trẻ như biến dạng xương, cột sống cơ thể bị gù hoặc vẹo.

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải biết

Sữa mẹ

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng chính, thiết yếu an toàn cho trẻ. Vì vậy, sau khi sinh đến trong khoảng thời gian 6 tháng đầu mẹ cần phải đảm bảo cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn để bé còn có thể cứng cáp, khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.
Bên cạnh đó, đây cũng chính là cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Vì qua nguồn sữa mẹ, nên thức ăn hàng ngày của mẹ cũng phải quan tâm đầy đủ dinh dưỡng và có tương đối nhiều thức phẩm chứa canxi để bé hấp thụ tốt nhất.

Bổ sung canxi cho trẻ bằng sữa mẹ
Bổ sung canxi cho trẻ bằng sữa mẹ

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Ngoài sữa mẹ, tắm nắng cho trẻ sơ sinh chính là mẹo bổ sung canxi tốt nhất. Tuy nhiên, tương đối nhiều bà mẹ hiện tại vẫn còn có ý kiến lạc hậu, thiếu khoa học, cho rằng đối với trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ nên ở trong nhà, càng nhược điểm ra ngoài càng tốt.

Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời, nhất là buổi sáng sớm và chiều tối. Vitamin D chuyển hóa thành canxi, kích thích khả năng hấp thụ canxi của trẻ nhanh và hiệu quả. Vì thế, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh là điều thiết yếu.

Tắm nắng giúp bổ sung canxi cho trẻ
Tắm nắng giúp bổ sung canxi cho trẻ

Tuy vậy, các bà mẹ cần phải nắm rõ biện pháp tắm nắng cho bé đúng nhất để đảm bảo bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh an toàn. Sau khi sinh 2 tuần, mẹ cũng có thể đưa bé ra tắm nắng.

Mùa hè, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong thời gian từ 6-7h30 sáng và buổi chiều là từ 17h30 – 18h, còn mùa đông mẹ còn có thể cho bé tắm nắng từ 15-17h. Khi tắm nắng, bí quyết tốt nhất là cho trẻ mặc quần áo mỏng để ánh nắng còn có thể tiếp xúc trực tiếp với da bé như vậy bé vitamin D mới hấp thụ tốt.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh với liều lượng nhất định

Các mẹ chú ý, không chỉ nắm rõ cách bổ sung canxi cho trẻ đúng mà liều lượng bổ sung canxi hàng ngày cũng cần được lưu ý. Với trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi, liều lượng canxi là 300mg/ngày, từ 7-12 tháng tuổi là 400mg/ ngày. Liều lượng canxi sẽ tăng theo độ tuổi của trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ theo đúng liều lượng
Bổ sung canxi cho trẻ theo đúng liều lượng

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, thiếu hoặc thừa canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé sau này. Vì vậy, mẹ cần phải nắm rõ liều lượng canxi đối với trẻ sơ sinh để bổ sung canxi hàng ngày cho bé yêu khoa học và đúng nhất.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, phương pháp bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ có sữa mẹ và tắm nắng.

Nhưng với trẻ trong độ tuổi từ 7-12 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết ăn dặm. Vì vậy, ngoài sữa mẹ, sữa pha theo công thức, tắm nắng mẹ cũng có thể chế biến những món ăn dặm có thành phần dinh dưỡng canxi cho trẻ.

Trên đây chính là những biện pháp bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả mà các bà mẹ khi chăm con nên bổ sung. Bên cạnh những biện pháp đó thì các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các loại thuốc bổ sung canxi cho trẻ nữa nhé. Chắc chắn sẽ rất là tốt đấy.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 

Cung cấp canxi cho trẻ sao cho phù hợp

Cần bao nhiêu canxi để tăng chiều cao tối đa