Bệnh viêm quanh khớp vai khiến cho bệnh nhân đau nhức khớp vai làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Viêm quanh khớp vai
Viêm quanh khớp vai

Dấu hiệu bệnh viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là tình trạng tổn thương phần mềm xung quanh khớp vai khiến người bệnh gặp nhiều hạn chế trong vận động. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này như:

+ Các chấn thương do nghề nghiệp (những nghề phải vận động khớp vai nhiều như: lái xe, thợ rèn), do chơi thể thao (bóng bàn, bơi, tennis…) đều có thể gây tổn thương khớp vai. Những chấn thương mạnh sau va đập, bị ngã, hay chống mạnh tay xuống đất cũng là những tác nhân gây co thắt bao khớp, viêm gân, rách bao gân, thậm chí bị đứt gân.

+ Mắc các bệnh như: Viêm màng ngoài tim, Ung thư vòm họng, Nhồi máu cơ tim, Viêm màng phổi, U phổi thùy đỉnh… Các bệnh liên quan đến thần kinh như: Viêm màng não, Chấn thương sọ não, Các bệnh của đốt sống cổ gây chèn ép các rễ thần kinh.

+ Một số trường hợp không tìm ra nguyên nhân.

Nói chung, tiến triển của viêm quanh khớp vai là lành tính, đa số giảm dần rồi khỏi sau vài tuần đến vài tháng, tháng này có thể nhanh hơn nhờ điều trị, có thể lại tái phát.

Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân bị nặng có thể chuyển sang thành đau vai cấp, thậm chí cứng khớp vai.  Đặc biệt khi triệu chứng đau tồn tại kéo dài dù đã điều trị cần phải nghi ngờ có đứt các gân cơ quay ngắn. Xác định chẩn đoán nhờ chụp cản quang, nếu có thể được chứng minh khi làm thủ thuật ngoại khoa để nối lại.

Phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai

– Điều trị ngoại khoa

Với những người trẻ tuổi, áp dụng cho thể giả liệt nhằm khâu lại gân đứt ở những người trẻ tuổi. Với người già, do tổn thương thoái hóa ở cả những gân lân cận nên chỉ điều trị ngoại khoa nếu nội khoa thất bại.

– Điều trị nội khoa

+ Dùng các thuốc chống viêm không steroid như: Aspirin, Tilcotil, Mobic, Diclofenac, Indomethacin… Tuyệt đối không tự dùng corticoid: Prednisolon, Dexamethason, Celeston khi không được sự chỉ định của bác sỹ.

+ Dùng các thuốc chống co thắt cơ như: Myonal, Coltramyl, Mydocalm, Valium…

+ Vật lý trị liệu: Chườm lạnh trong giai đoạn cấp tính bằng một khăn mặt bỏ những viên đá nhỏ hoặc bỏ đá vào túi cao su. Không nên chờm đá trực tiếp trên da. Trong giai đoạn cấp không nền chờm nóng vì sẽ làm đau tăng lên.

Khi đã qua giai đoạn cấp, người bệnh có thể chờm nóng, chạy tia hồng ngoại, kích thích điện.

+ Vận động liệu pháp: Ở giai đoạn đầu, người bệnh nên để vai nghỉ ngơi, ngưng các hoạt động thể thao hoặc làm việc quá sức gây viêm gân trong vài tuần. Khi khớp đã ổn định thì cần luyện tập ngay bằng những bài tập đơn giản, theo nguyên tắc từ nhẹ đến nặng, tập tăng dần về thời gian và số lần.

Việc tập luyện khớp vai nhằm mục đích: Làm tăng cơ lực và tăng tầm vận động của khớp vai.

Nếu muốn phòng và chữa bệnh viêm khớp, bạn thử tìm hiểu về thực phẩm Hoàng Thấp Linh. Đây là thực phẩm từ tự nhiên giúp phòng và điều trị viêm khớp rất tốt. Nếu thực sự quan tâm, bạn hãy tham khảo qua link sau: http://ihph.org.vn/hoang-thap-linh-mua-o-dau-thi-chat-luong-19681.html

Chúc bạn thành công!