Tác dụng của Bí đỏ, thành phần chính và lợi ích chữa bệnh

Trong qủa Bí đỏ có Loxin, tyroxin, peporesin, viatmin B, tiền vitamin A và D. Hạt bí đỏ có chứa cucurbitin.
Tác dụng của quả Bí đỏ: Quả được dùng để ăn, giải khát với chức năng nhuận trường, trị ho, lợi tiểu. Được chỉ định trong các chứng viêm niệu, viêm ruột, trĩ, kiết lỵ, mất ngủ, đau đầu, đau màng óc, suy thận, khó tiêu, táo bón, đái đường và bệnh tim. Quả non thường nấu canh với nước cốt dừa hoặc đậu phộng giã nát. Quả già có thể được giả nát lấy nước cốt uống cho nhuộn trường, giải khát.
Tác dụng của hạt Bí đỏ: Hạt được dùng để trị giun móc, giun đũa và sán.
Tác dụng của hoa Bí đỏ và lá non: Lá non và hoa thường được luộc ăn, hoặc xào với tôm khô và xào với tỏi. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích và ngon miệng, món ăn này có chức năng nhuộn trường, chống táo bón, khó tiêu…

Những tác dụng của Bí đỏ trong YHCT khi chủ trị chữa bệnh

Theo YHCT và Đông y thì tác dụng chữa bệnh của Bí đỏ rất đa dạng từ quả, hạt, cuống và lá đều được chỉ định chữa các chứng bệnh thông thường hàng ngày rất tốt. Sau đây là một số bài thuốc dân gian từ Bí đỏ sẽ cung cấp cho bạn đọc khi chủ trị một số chứng bệnh sau:

1. Tác dụng của hạt bí đỏ chữa Sán dây:
Ta bóc vỏ cứng của hạt Bí đỏ, giã nhỏ, thêm mật hay si rô, trộn đều thành cao nhuyễn và ăn lúc đói, 3 giờ sau uống thuốc xổ muối. Hoặc để vỏ, giã nát, thêm 200ml nước lạnh, đun sôi cách thủy trong 2 giờ, để nguội, vớt bỏ lớp dầu trên mặt, lọc nước trong, thêm đường vào uống. Để bài thuốc hiệu nghiệm hơn có thể kết hợp giữa nước hạt Bí đỏ với nước sắc hạt Cau, vì hạt Cau làm tê liệt khúc đầu, còn hạt Bí đỏ thì lam tê liệt khúc giữa và khúc đuội con sán. Cũng có thể rang hạt Bí đỏ ăn để tẩy giun, ăn sau 1giờ rồi uống thuốc xổ muối. Rất kiến hiệu.
hạt-bi-do

2. Tác dụng của cuống Bí đỏ chữa họng nhiều đờm:
Cuống Bí đỏ, rửa sạch, giã nát, hòa chung với nước ấm và thêm ít đường, mỗi lần dùng từ 1-2gam. Bài thuốc này có chức năng gây nôn, giải độc do ăn cá hoặc chữa họng nhiều đờm.

Một số tác dụng của Bí đỏ với sức khỏe và đời sống

1. Tác dụng của bí đỏ đối với mắt. Bí đỏ rất giàu carotene, khi vào cơ thể được chuyển hóa thành tiền vitamin A, có tác dụng duy trì thể lực và giúp sáng mắt. Một chén Bí đỏ chứa gần gấp đôi lượng vitamin A khuyến cáo nên có hằng ngày. Vitamin A cũng được chứng minh làm chậm quá trình suy giảm chức năng võng mạc ở những người bị viêm võng mạc, một căn bệnh thoái hóa mắt có thể dẫn đến mù lòa.

2. Công dụng của hạt Bí đỏ đối với người bị huyết áp. Dầu từ hạt bí đỏ chứa dồi dào các phytoestrogens (kích thích tố nữ), có lợi cho việc ngăn ngừa cao huyết áp. Ngoài ra, trong hạt bí đỏ còn có nhiều a xít béo từ thực vật có tên gọi là phytosterol, giúp làm giảm mức cholesterol xấu.

3. Vai trò của hạt Bí đỏ với giấy ngủ. Hạt bí đỏ rất giàu tryptophan, một a xít amin đóng vai trò trong việc thúc đẩy cơn buồn ngủ. Tryptophan có trách nhiệm giúp cơ thể tạo ra serotonin, chất dẫn truyền thần kinh làm tăng cảm giác sảng khoái, giúp thư giãn. Không chỉ giúp ngủ ngon, serotonin còn có tác dụng cải thiện tâm trạng.

bi-do

4. Bí đỏ giúp cải thiện sức khỏe tình dục và ngăn ngừa ung thư. Bí đỏ, đặc biệt là hạt bí đỏ chứa rất nhiều beta-carotene và các chất chống ô xy hóa khác có đặc tính bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư. Hơn nữa, hạt bí đỏ cũng là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, góp phần tăng cường sức khỏe tình dục ở nam giới. Trong một nghiên cứu cho thấy đàn ông hạn chế kẽm trong chế độ ăn uống có mức testosterone thấp hơn đàn ông bổ sung kẽm đầy đủ.5. Ăn Bí đỏ để có một trái tim khỏe. Bí đỏ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim nhờ thành phần magiê đã được chứng minh là giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ma giê cùng với ka li trong bí đỏ giúp ngăn ngừa cao huyết áp, đồng thời các a xít Folic có trong bí cũng giúp loại bỏ homocysteine, một chất có liên quan đến các cơn đau tim và đột quỵ. Các chất dinh dưỡng này làm giảm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch bằng cách ngăn chặn sự tích tụ cholesterol bị ô xy hóa trong mạch máu. Hơn nữa, do chứa nhiều chất xơ nên bí đỏ là thực phẩm tuyệt vời chống lại bệnh tim. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện những người ăn chế độ giàu chất xơ có thể đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch xuống đến 40% so với những người ăn chế độ ít chất xơ.