Kem chống nắng là vật bất ly thân của chúng mình. Nhưng việc tìm kiếm cho mình một sản phẩm kem chống nắng phù hợp lại không dễ dàng vì mỗi loại da sẽ cần chọn những loại kem chống nắng khác nhau. Để giúp bạn dễ dàng chọn được kem chống nắng phù hợp cho mình, chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ cho bạn cách chọn kem chống nắng cho từng loại da.

Chỉ Số SPF và PA Của Kem Chống Nắng.

Chỉ số SPF là định mức để đo lường khả năng chống tia UVB của một sản phẩm. 1 SPF sẽ tương đương với 10 – 15 phút chống tia UVB. SPF càng cao sẽ bảo vệ da dưới nắng được lâu hơn. Tuy nhiên tác dụng này sẽ thay đổi theo yếu tố bụi, nước, mồ hôi, ma sát,…

PA là định mức để đo lường khả năng lọc tia UVA của 1 sản phẩm. PA càng nhiều dấu cộng thì khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA càng cao. Ví dụ PA+ chặn được 40-50% tia UVA; PA++ là 60-70% và PA+++ là 90%.

Bạn nên chọn loại kem chống nắng có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, SPF và PA càng cao đồng nghĩa với khả năng các chất hóa học trong sản phẩm càng gia tăng, dễ dẫn đến các vấn đề khô da, kích ứng và nhạy cảm.

Tính Chất Của Kem Chống Nắng.

Thông thường, kem chống nắng sẽ được chia làm 2 dạng đó là kem chống nắng vật lý là kem chống nắng hóa học.

Kem Chống Nắng Vật Lý:

Kem chống nắng vật lý sẽ tạo lớp màng chắn để bảo vệ, ngăn chặn tia UV , khiến chúng không thể xuyên qua da được.

Ưu điểm:

Không gây kích ứng, lành tính, an toàn cho da.

Thời gian bảo vệ lâu.

Nhược điểm:

Tạo vệt trắng khi sử dụng, gây mất thẩm mỹ.

Gây bí da, bóng nhờn

Kem Chống Nắng Hóa Học:

Kem chống nắng hóa học sẽ “hấp thu” tia UV, sau đó xử lý và phân hủy tia UV trước khi nó làm tổn hại đến da.

Ưu điểm:

Thẩm thấu nhanh trên da, không gây nhờn rít bóng dầu.

Không để lại vệt trắng khi sử dụng

Nhược điểm:

Thời gian bảo vệ ít, thường sẽ mất tác dụng sau 2 tiếng.

Khi ra nắng cần bôi trước 15-20 phút.

Cách Chọn Kem Chống Nắng Cho Từng Loại Da.

Đối Với Da Khô:

Vì da khô nên việc chọn kem chống nắng có tính chất dưỡng ẩm là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, da khô dễ bị lão hóa và nhăn nếu phải ở dưới trời nắng lâu nên dù bạn có sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng da thì vẫn nên thoa thêm kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng.

Gợi ý một số sản phẩm:

Đối Với Da Dầu:

Da dầu mà phải chịu lớp kem dày bám trên mặt thì sẽ gây bí da, khó chịu. Vì vậy, da dầu nên chọn các loại kem chống nắng không dầu, thẩm thấu nhanh. Kem chống nắng dạng gel hoặc dạng xịt sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn không có vấn đề về mụn hoặc da quá nhạy cảm thì kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ và khả năng thấm hút nhanh sẽ là lựa chọn tốt.

Đối Với Da Nhạy Cảm:

Da Nhạy cảm thì kem chống nắng ít hương liệu hóa học sẽ là lựa chọn tối ưu. Vì vậy, da nhạy cảm nên sử dụng kem chống nắng vật lý thay vì kem chống nắng hóa học.

Đối Với Da Mụn:

Rất khó để chọn đúng được loại kem chống nắng thích hợp cho da mụn bởi loại da này luôn cần tránh tối đa sự viêm nhiễm và bít lỗ chân lông.

Với da mụn và dễ bị bít lỗ chân lông thì kem chống nắng vật lý (chứa zinc oxide và titanium oxide) là sự lựa chọn tốt hơn hẳn kem chống nắng hóa học.

Ngoài ra cũng không nên dùng những loại kem nhờn, bóng, dạng gel mà thay vào đó là kết cấu kem nhẹ và không chứa dầu

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ và dễ dàng hơn trong việc chọn kem chống nắng phù hợp cho da của mình.

Mời bạn tham khảo các bài viết sau: