Ngó Sen hay liên ngẫu là phần rễ ở dưới nước, màu trắng, xốp, bên trong có nhiều ống dọc nhỏ, nhựa dính sít. Ngó sen vị nhạt, tính mát, không độc. Trong ngó sen có những chất bổ quý như asparagin, acginin.
Cây Sen có tên khoa học là Nelumbo nucifera. Trong số các cây thuốc, sen là cây thuốc độc đáo, cả cây dùng làm thuốc, mỗi bộ phận lại có tính trị liệu khác nhau.
- Lá sen, cuống sen, vỏ hạt sen: dùng chữa tiêu chảy, cầm máu.
- Hoa sen: dùng để an thần, cầm máu.
- Nhụy sen, tua sen: có tác dụng thanh tâm, thông thận, cầm máu, cố tinh.
- Hạt sen: bổ dương, bổ tâm tỳ, ích khí, an thần.
- Tâm sen: an thần, trị nhịp tim nhanh, khó ngủ, hay mơ.
- Củ sen: dưỡng tâm, bổ tỳ, cố tinh.
Tác dụng của ngó sen sống và ngó sen chín khác nhau. Ngó Sen sống có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát, an thần, làm nhẹ dạ dày và giải độc rượu. Người ta dùng ngó sen để trị nhức đầu, mất ngủ, táo bón. Ngó Sen nấu chín làm mạnh tỳ vị, bổ tâm huyết, giải độc do ăn phải cua độc.
Ngó Sen chín còn có tác dụng nhuận tràng. Người ta thường nấu canh hay làm nộm ngó sen làm cho uống rượu không say, ngó sen dùng cho người bệnh đái đường rất tốt vì nó có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát.