Các nhà khoa học Mỹ và Ðức đã nghiên cứu tạo ra một kháng thể đặc biệt giúp giảm lượng virut HIV gây bệnh AIDS trong máu mà không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nghiên cứu đã thử nghiệm tiêm kháng thể 3BNC117 (được tách ra từ một tế bào của bệnh nhân dương tính với HIV) vào 12 tình nguyện viên không nhiễm HIV và 170 người nhiễm loại virut chết người này.

Qua theo dõi trong 56 ngày, các nhà khoa học đã nhận thấy mặc dù việc triệt tiêu HIV không kéo dài được lâu (chỉ khoảng 28 ngày), song một số bệnh nhân đã có sức đề kháng tốt hơn đối với tác nhân nguy hiểm này. Ðặc biệt, 85 người tiếp nhận lượng kháng thể cao nhất cho kết quả khả quan, giảm tới 300 lần HIV trong máu.

khang-the-moi

Theo TS. Maria Caskey thuộc Ðại học Rockefeller ở New York và cũng là một tác giả của công trình nghiên cứu trên, rất có thể 3BNC117 và nhiều kháng thể vô tính đơn bội giống như 3BNC117 thường tách ra từ một tế bào gốc miễn dịch đơn lẻ, sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch của các bệnh nhân cũng như góp phần “tiêu diệt” các tế bào nhiễm HIV.

Ðiều này mở ra hy vọng cho việc sử dụng hiệu quả 3BNC117 khi kết hợp với các loại thuốc khác nhằm tìm ra một liệu pháp miễn dịch mới để chống lại HIV.

Minh Khuê (Theo The Time, 4/2015)

Nguồn: Sức khỏe đời sống