Với phương châm không ngừng đa dạng hóa các sản phẩm và đẩy mạnh phát triển công nghệ nuôi trồng thủy sản song hầu hết phát triển vẫn theo kiểu tự phát, hoặc thiếu  quy hoạch  vì thế việc phát triển công nghệ và kỹ thuật nuôi  vẫn còn hạn chế. Vì thế cần hiểu biết về các loại hóa chất và nguyên tắc sử dụng chúng.

Chế phẩm sinh học ( men vi sinh ): trong men vi sinh có các loại enxym thường được sử dụng để phân hủy các chất hữu cơ có nguồn gốc từ đạm, đường, béo…. Tạo thành thức ăn cho các vi sinh vật phát triển đồng thời phân hủy các chất thỉa trong ao nuôi thủy sản.

thuy san lao cai

Vitamin C: Trong nuôi trồng thủy sản vitamin C có tác dụng làm tăng cường trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng cho thủy sản chống các bệnh về nhiễm khuẩn.

Thuốc tím (KMnO4): đây là một loại hóa chất làm tăng khả năng oxy hóa chất hữu cơ và diệt khuẩn cho thủy sản. Được sử dụng trong việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn và ngoại ký sinh trùng. Trong thời gian đầu khi mới thả thủy sản người ta sử dụng thuốc tím để giảm chất hữu cơ trong ao nuôi và diệt nhóm nguyên sinh, nhóm vi khuẩn dạng sợi tạo mảng bám trên thủy sản đặc biệt là trên tôm.

Vôi (CaCO3, CaO): Trước khi bắt đầu một vụ nuôi thủy sản thì vôi là hóa chất được sử dụng để xử lý đất và ao nuôi, nhằm mục đích diệt vi khuẩn trong đất và khử trùng, xử lý, cải tạo ao nuôi, đồng thời giảm nhẹ độ chua trong đất tăng độ kiểm, hòa tan chất hữu cơ trong nước kích thích tảo phát triển để tạo thức ăn tự nhiên cho thủy sản.

Forrmaldehyde: đây là hóa chất sử dụng để khử trùng,  sử dụng ngoài ao nuoi diệt các sinh vật môi trường bao gồm nấm, vi khẩn, ngoại ký sinh trùng trên tôm và cá. Sử dụng Formalin là nguyên nhân làm giảm hàm lượng Oxygen trong ao nuôi vì thế khi sử dụng cần chú ý.

Phương pháp sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản: có hai phương pháp chính đó là:

Phương pháp ngâm:  Hóa chất được sử dụng với nồng độ thấp và sử dụng trong thời gian dài. Phương pháp này thường áp dụng cho các đầm ao nuôi với diện tihcs lớn. Tuy nhiên đối với các hóa chất chúng ta nên giảm lượng hóa chất sử dụng bằng giảm mực nước ao xuống .

Phương pháp uống: Phương pháp này người ta dùng chế phẩm hoặc hóa chất trộn vào thức ăn . Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này cần bổ sung thêm dầu gan mực hay dầu thực vật bên ngoài viên thức ăn để hạn chế bớt hóa chất bị mất trong môi tường nuôi.