Rau củ quả, rau xanh là nguồn dinh dưỡng quan trong không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng nguồn thực phẩm này như thế nào để đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu vấn đề này chúng ta hãy cùng tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây.

Cách lựa chọn rau quả

Không nên mua rau quả trái vụ, khi trái vụ do thời tiết không thuận lợi nên sâu bọ phát triển nhiều, rau quả cằn cỗi, người trồng rau quả phải sử dụng nhiều loại hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

Không nên mua loại rau quả mỡ màng, quá non; các loại quả quá to và bóng bẩy so với bình thường, vì với những loại rau quả này thì người trồng chúng đã phải dùng không ít hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

Nên chọn rau quả nguyên lành, không dập nát, không có vết nứt, thủng.

Cách chọn thực phẩm
Cách chọn thực phẩm

– Rửa sạch

Cách tốt nhất là rửa cho trôi hết tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật: rửa dưới vòi nước chảy hoặc rửa bằng nước sạch nhiều lần. Bằng cách rửa hai lần dưới vòi nước chảy và hai lần trong chậu nhiều nước thì từ 40 – 90% tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trên rau cải đã trôi đi.

Đặc tính của hóa chất bảo vệ thực vật gốc lân hữu cơ là tan nhiều trong nước, vì vậy bằng cách ngâm và rửa trôi, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được tồn dư của chúng trên bề mặt lá rau. Đối với các loại đậu quả, việc ngâm và rửa trôi trước khi nấu đạt hiệu quả khá cao. Đối với quả chín, động tác rửa trước khi bóc vỏ tuy đơn giản nhưng có tác dụng tốt loại trừ tồn dư của hóa chất bảo vệ thực vật.

– Khi xào nấu

Các hóa chất bảo vệ thực vật gốc lân hữu cơ dễ bị phân huỷ khi ở nhiệt độ cao. Vì vậy khi xào nấu nên mở vung để chúng bay hơi là biện pháp hiệu quả loại trừ hóa chất bảo vệ thực vật.

Chú ý khi chế biến thực phẩm
Chú ý khi chế biến thực phẩm

– Cảnh giác khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ

Khi thấy rau quả có mùi lạ, màu sắc khác thường, thực phẩm mua cùng chỗ mà đã có người ăn bị ngộ độc… mọi người cần dừng ngay không ăn tiếp.

Việc lựa chọn và chế biến rau quả đúng cách sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng giúp thực phẩm phát huy được những công dụng tốt  và hạn chế được những tác động xấu cho sức khỏe.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về cách sử dụng thực phẩm an toàn sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích và cần thiết để chăm sóc bản thân và gia đình mình tốt hơn.

Xem thêm: 

Những điều cần cân nhắc khi dùng thịt đỏ

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau