Để bé có thói quen ăn uống tốt thì cha mẹ cần rèn luyện cho bé những thói quen ăn uống tốt và khoa học. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ về việc rèn luyện cho trẻ những thói quen ăn uống tốt mà cha mẹ cần chú ý.

Tập trẻ có thói quen ăn uống tốt giúp phòng ngừa biếng ăn hiệu quả

Tập cho bé ăn đa dạng nhiều loại thức ăn từ giai đoạn ăn dặm (từ 6 tháng tuổi), lúc này vị giác của trẻ chưa phát triển, trẻ dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn và mùi vị khác nhau. Trẻ sẽ có thói quen ăn được nhiều loại thức ăn khi chúng lớn lên.

Không bao giờ cho thuốc vào thức ăn như sữa, nước trái cây, nhét vào chuối… làm bé sợ và luôn cảnh giác với thức ăn.

Không cần thiết canh quá kỹ từng bữa ăn, từng muỗng bột, vài chục ml sữa.., hãy thoải mái hơn. Có lúc trẻ sẽ ăn ít hơn một chút rồi sau đó sẽ ăn bù, cần lưu ý:

– Tổng số lượng thức ăn trong ngày quan trọng hơn lượng thức ăn mỗi bữa.

– Có ngày bé ăn ít hơn một chút cũng là bình thường, sự thường xuyên lặp lại quan trọng hơn từng ngày riêng biệt.

– Điều quan trọng nhất là tình trạng dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe của bé. Bé lên cân đều, điều đó chứng tỏ là bé ăn đủ. Những việc còn lại không đáng để bạn quan tâm.

Làm cho bé thích thú với thức ăn:

– Bằng các câu chuyện ngộ nghĩnh về thức ăn.

– Bằng màu sắc xanh đỏ của rau, củ, cà rốt…

– Thức ăn có mùi vị hấp dẫn và thay đổi theo thức ăn của gia đình giúp bé thích ăn hơn.

Đừng quá cứng nhắc, khuôn khổ, đặt bé vào ghế ăn, khăn yếm quá chỉnh tề:

– Hãy cho bé ngồi thoải mái nơi bé ưa thích.

– Để bé tự xúc cùng mẹ dù còn vụng về, đổ tháo, dần dần bé sẽ khéo léo hơn.

– Nhiều khi bé thích bốc thức ăn… như vậy thú vị hơn ngồi chờ mẹ đút.

– Chén dĩa, ly tách, muỗng… có hình ảnh ngộ nghĩnh làm cho bữa ăn của bé thật sự là một cuộc vui.

– Tuổi này bé không những chỉ ăn mà còn khám phá cả thế giới, nhiều khi một bạn hàng xóm sang nhà ăn chung thì cuộc đua lại càng háo hức…

Lớn lên một chút, bé thích được hỏi bé muốn ăn gì? Cá hay thịt, trứng? Rau xanh hay bí đỏ, bí xanh? Thích ăn chiên hay luộc? Thích ăn trái cây gì?… bé có thể tham gia đi chọn mua thức ăn cùng mẹ và phụ mẹ nhặt rau, rửa trái cây… Chắc chắn các món ăn có sự tham gia của bé sẽ làm bé cảm thấy ngon hơn.

Không dùng thức ăn vào các mục đích khác như trừng phạt hay khen thưởng, lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn hành vi ăn uống, trẻ dễ có khuynh hướng dùng việc ăn uống để phản đối hay gây sức ép lại cha mẹ khi chúng gặp khó khăn.

Không cho trẻ ăn quà vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 đến 2 giờ làm bé “ngang dạ” khi vào bữa ăn.

Có những giai đoạn bé ham thích và ăn liên tục một loại thức ăn nào đó như trứng hay cá, chuối hay nho liên tục cả ngày hoặc nhiều ngày… hãy để bé ăn thỏa thích, bé sẽ trở lại ăn uống bình thường sau vài ngày hoặc vài tuần, điều quan trọng là bạn đừng quá lo lắng.

Có những giai đoạn biếng ăn sinh lý, các giai đoạn này thường trùng lắp với lúc trẻ học thêm các kỹ năng mới như biết ngồi, tập đi, học nói… trong vài tuần trẻ ăn ít hơn nhưng vẫn chơi vui vẻ, đó là do bé bận lo học nên quên… ăn. Đừng ép uổng quá đáng làm bé biếng ăn thực sự. Các thời điểm biếng ăn sinh lý thường gặp lúc trẻ 7-9 tháng, 2 -3 tuổi, 5-6 tuổi…

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về việc rèn luyện cho con thói quen ăn uống tốt sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để chăm sóc bé tốt hơn.

Xem thêm:

Cung cấp canxi cho trẻ sao cho phù hợp