Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu là khoảng thời gian vô cùng quan trọng. Vì thế việc bổ sung chất dinh dưỡng trong khoảng thời gian này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, cần bổ sung thực phẩm gì trong thời gian 3 tháng đầu? Dưới đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi trên.

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu rất quan trọng

Giai đoạn này bà bầu không cần phải ăn ráng thật nhiều, bởi đang trong quá trình ốm nghén rất dễ nôn. Mà chỉ cần chia nhỏ khẩu phần ăn của mình khoảng 5-6 bữa/ngày và duy trì được mức năng lượng này ổn định.

Bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12), protein, chất đạm dễ tiêu hóa và hấp thụ như: sữa, trứng, cá, đậu và thịt gia cầm… bởi rất cần cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé trong giai đoạn này.

Các chất cần thiết cho cơ thế bà bầu:

Một ngày cần 3 bữa chính + 3 bữa phụ đầy đủ các chất như: thịt, cá, trứng, đậu… ăn nhiều trái cây, rau xanh để cung cấp đủ vitamin tăng sức đề kháng.

– Chất sắt: giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu và tăng thể tích máu, có nhiều trong tim, gan, thịt, cật, rau xanh và các loại hạt…

– Canxi: giúp đồng máu bình thường và hoạt động hệ thần kinh tốt, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé, có nhiều trong cá, cua, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ, rau xanh…

– Acid folic (vitamin B9): giúp giảm nguy cơ bị tật nứt đốt sống trong bào thài và dị tật ống thần kinh cho trẻ, có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh…hoặc một số loại hạt.

– Vitamin D: có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời, mỗi ngày nên phơi nắng khoảng 15 phút và để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên phơi nắng sau cửa kính.

– Vitamin C: giúp hỗ trợ phát triển cơ, mạch máu và xương sụn cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc, cũng là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, có trong các loại rau xanh, trái cây…

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề 3 tháng đầu mẹ bầu nên bổ sung chất gì sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích cho các bạn.