Thông thường khi dùng trái cây phần vỏ sẽ vứt đi nhưng có những loại vỏ trái cây tác dụng chữa bệnh hiệu quả và an toàn mà bạn không nên bỏ đi. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về 5 loại vỏ trái cây có tác dụng chữa bệnh.

Vỏ quýt

Trong các loại vỏ thì gặp nhiều nhất vẫn là họ cam quýt. Vỏ quýt (hay còn gọi là trần bì) phơi khô sắt thành sợi hoặc sao khô lên, sắc uống, có tác dụng làm ấm đường tiêu hóa và tì vị, giúp dễ tiêu hóa, chống đầy bụng trướng hơi, khó tiêu. Dùng cho các trường hợp lạnh bụng do cảm hàn, tiêu chảy.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, trong vỏ quýt có chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, nó làm hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.

Vỏ măng cụt

Vỏ măng cụt chống tiêu chảy, bởi trong vỏ có nhiều chất chát (trong vỏ chứa 7%-13% tanin), để chống tiêu chảy, làm săn se niêm mạc, bớt tiết dịch trong đường tiêu hóa.

Vỏ măng cụt phơi khô, đun với nước uống. Để trị bệnh đau bụng, tiêu chảy, lỵ, hãy dùng 10 vỏ măng cụt cho vào nồi đất (không dùng nồi kim loại), đổ nước sạch vào sắc trong 15 phút. Mỗi ngày uống 4-5 chén.

Tuy nhiên, vỏ ngoài của măng cụt hơi đắng nên trong Đông y thường kết hợp với các bài thuốc nhiều vị khác. Nếu tiêu chảy nhiều có thể kết hợp vỏ măng cụt với búp ổi hay lá ổi non, trà…

Vỏ cam và vỏ bưởi

Theo dân gian, các hoạt chất tính dầu có trong vỏ bưởi hoặc vỏ cam có tác dụng giúp đốt chất béo cơ thể nhanh hơn (tức có tác dụng giảm cân), tuy nhiên chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho điều này.

Vỏ dưa chuột

Vỏ dưa chuột có vị hơi chát, tính bình, giàu dinh dưỡng, có khả năng giải nhiệt cho cơ thể… Ăn dưa chuột cả vỏ sẽ giúp bạn hấp thụ vitamin C có trong dưa tốt hơn. Tuy nhiên, dưa chuột khi sử dụng phải đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm thì mới phát huy hết tác dụng của nó.

Vỏ chuối

Lợi ích sức khỏe của vỏ chuối bao gồm làm trắng răng, khi cọ xát vỏ chuối có thể giúp làm dịu vết bỏng da. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, vỏ chuối giúp loại bỏ mụn cóc và ngăn chặn chúng quay trở lại.

Với những lợi ích tuyệt vời trên từ các loại vỏ hoa quả, bạn hãy bỏ túi những kinh nghiệm trên để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình mình.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về5 loại vỏ trái cây có tác dụng chữa bệnh sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ich để không bỏ qua những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

6 lợi ích từ ớt chuông cho sức khỏe mà bạn chưa biết