– 500g nhân sâm tươi
– 250g mật ong, sâm thái vụn và sắc kỹ 3 lần, hòa với mật ong tồi cô đặc thành dạng cao với lửa nhỏ, đựng trong lọ kín dùng dần.
– Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g.
2. Dùng cho người bị bệnh đau dạ dày, đại tràng
– Sâm Ngọc Linh 100g, can khương 100g, cam thảo 150g, bạch truật 150g, phụ tử chế 100g, mật ong 650g.
– Các vị thuốc sấy khô, tán bột, luyện với mật ong thành viên hoàn, mỗi viên 7g, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên với nước ấm.
3. Dùng cho người mất sức, cảm mạo, hay vã mồ hôi, hay sốt về chiều, hoa mắt chóng mặt:
– 30g sâm Ngọc Linh tươi
– 150g sữa bò tươi, 500g lê tươi, 120g mật ong.
– Nhân sâm thái vụn, sắc kỹ 3 lần, bỏ bã lấy nước cốt; lê gọt vỏ và bỏ hạt, rửa sạch và ép lấy nước.
– Trộn đều mật ong, sữa bò tươi và nước lê vào dịch chiết sâm Ngọc Linh.
– Cô đặc hỗn hợp bằng lửa nhỏ, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng 20g
4.Chăm sóc làn da cho phụ nữ:
– 30g Sâm Ngọc Linh tươi (được bảo quản trong túi ni lông đã hút chân không), mật ong vừa đủ.
– Sâm giã nát lấy nước rồi hòa cùng với mật ong, ngày uống 2 lần. Bã sâm có thể hãm với nước sôi uống thay trà.
– Thêm 1 quả lê, 1 quả táo, cà rốt, ép lấy nước dùng chung với sâm ngọc linh
Dùng cho phụ nữ muộn con, lạnh tử cung, bồi bổ khí huyết, điều kinh trợ thai
– Sâm Ngọc Linh 30g, bào thai hươu 1 bộ, bạch truật 30g, bạch linh 30g, cam thảo 30g, đương quy 30g, xuyên khung 30g, bạch thược 30g, thục địa 30g, mật ong lượng vừa đủ.
– Các vị thuốc đem sắc thật kỹ, lấy nước hòa với mật ong rồi cô thành dạng cao đặc, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20g.
5.Phòng rụng tóc, làm đen râu tóc:
– 5g sâm Ngọc Linh, hạnh đào nhân 50g, mật ong 300g.
– Thái vụn sâm, hạnh đào nhân sao thơm rồi tán vụn, sắc thật kỹ hạnh đào nhân và sâm rồi hòa với mật ong sau đó cô đặc bằng lửa nhỏ.
– Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g với nước ấm