Bạn đang khó chịu trong người, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ, bạn cần tăng cường sinh lực…Vậy gà hầm đông trùng hạ thảo sẽ là món ăn rất phù hợp với bạn. Với các thành phần, nguyên liệu như kỷ tử bổ mắt, đẳng sâm thông huyết, trùng thảo hoa – một loài trong họ Đông trùng Hạ thảo… ăn kèm với gà, bạn sẽ phục hồi năng lượng đã mất và tràn trề sinh lực. Đây là món ăn được ghi nhận như món ăn thường phục vụ vua chúa. Gà hầm đông trùng hạ thảo sẽ là một món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Dưới đây là cách nấu gà hầm đông trùng hạ thảo đơn giản, dễ thực hiện. Vì vậy sẽ không có quá nhiều nguyên liệu phức tạp cũng như nhiều bước thực hiện công phu. Để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn, bạn có thể bổ sung thêm các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, nấm hương…

gà hầm thuốc bắc
Món canh gà hầm đông trùng hạ thảo rất được ưa thích bởi công dụng tuyệt vời mà nó đem lại

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu gồm:

  • 1 con gà mái
  • 50 gam hoa Đông trùng hạ thảo

Gia vị:

  • 1 khúc gừng
  • Một ít hẹ
  • 1 khúc hành lá
  • 1 thìa muối

Nấu gà hầm đông trùng hạ thảo

Bước 1: Sơ chế

  • Gà đem trụng qua nước sôi, chiên sơ cho săn da. Sau đó rửa sạch phần dầu mỡ
  • Trùng thảo hoa ngâm nước lạnh 15 phút

Bước 2: Chế biến

  • Gà mái làm sạch, chặt đầu và chân gà bỏ ngoài hoặc bỏ vào bên trong bụng.
đông trùng hạ thảo làm món gì
Cần chuẩn bị một con gà đã được rửa, vặt lông sạch sẽ. Có thể bỏ đầu, chân ra ngoài hoặc cho vào bụng gà để thuận tiện nấu.
  • Xắt gừng, táo tàu hành lá thành từng đoạn, bày ra đĩa; đông trùng hạ thảo xếp vào đĩa khác để dùng sau.
  • Cho gà mái đã làm sạch vào nồi, thêm nước ngập gà, lần lượt cho gừng đã thải và hành lá vào.
  • Đun sôi trên lửa lớn trong 2 phút, lọc bỏ huyết, bọt khí nổi lên. Sau đó cho táo tàu vào, đậy vung đun trong 1 giờ trên lửa nhỏ đợi đến khi gà chín.
  • Sau khi gà chín, bạn cho đông trùng hạ thảo đã chuẩn bị vào. Đậy vung đun nhỏ lửa trong 15 phút để hoa đông trùng hạ thảo và nước súp gà quyện vào nhau, ngấm gia vị. Lưu ý bạn có thể cho thêm một số loại nguyên liệu khác như các loại thuốc bắc khác để tăng chất dinh dưỡng cho món ăn.
cách nấu canh đông trùng hạ thảo
Sau khi gà chín, lần lượt cho các nguyên liệu khác vào
  • Sau khi hầm đông trùng hạ thảo được 15 phút. Bạn tiến hành cho 1 thìa muối vào, nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị. Sau đó đảo sơ qua, cho vào tô canh, rắc thêm hẹ là có thể dùng được.
canh đông trùng hạ thảo
Món canh gà hầm đông trùng hạ thảo được hoàn thành

Món canh gà hầm đông trùng hạ thảo đến giai đoạn này đã hoàn thiện xong, bạn có thể thưởng thức món ăn này. Đây là công thức rất đơn giản, vừa ngon lại bổ không bị nhanh ngán. Gà hầm đông trùng hạ thảo là một món canh bảo vệ sức khỏe rất tốt. Nó không chỉ thúc đẩy sự hoạt động của lá lách và dạ dày, gà hầm đông trùng hạ thảo còn có dinh dưỡng axit amin phong phú. Món ăn này có tác dụng tăng cường và điều chỉnh chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể con người chống lại bệnh tật. 

Một số lưu ý khi nấu gà hầm đông trùng hạ thảo 

  • Đối với món canh này, tốt nhất nên chọn những con gà mái già đã đẻ trứng
  • Để tránh món ăn có quá nhiều dầu mỡ, bạn nên hớt hết dầu trên bề mặt súp gà sau khi nấu chín, để món ăn vào được ngon và hạn chế nạp thêm lượng dầu mỡ không cần thiết vào cơ thể.
  • Nếu là hoa đông trùng hạ thảo khô thì nên ngâm trong nước khoảng 15 – 30 phút. Tuy nhiên không nên ngâm quá lâu để tránh làm mất chất dinh dưỡng của hoa.
  • Không nên cho hoa Đông trùng hạ thảo vào nồi quá sớm. Nếu để cho vào quá sớm, hoa Đông trùng hạ thảo sẽ mất đi dinh dưỡng và một phần hiệu quả.
  • Không nên cho gia vị như muối vào quá sớm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải phóng protein của gà, đồng thời thịt sẽ bị se lại, gà sẽ bị dai, khó nhai nuốt.

Công dụng của món ăn 

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, hoa đông trùng hạ thảo có những lợi ích sức khỏe như

  • Bổ phổi, bổ thận và gan
  • Giảm mệt mỏi, tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Cải thiện giấc ngủ
  • Giảm ho (giúp làm ẩm cổ họng)
  • Giàu chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa

Hoa đông trùng hạ thảo rất giàu protein, axit amin, cordycepin, mannitol, SOD, polysaccharides và các thành phần khác. Axit oxalic và cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có thể tăng cường chức năng của đại thực bào, điều chỉnh chức năng miễn dịch của con người, nâng cao khả năng kháng bệnh. Ngoài ra hoa đông trùng hạ thảo còn có tác dụng ích gan thận, bổ tinh, cầm máu, hóa đờm. Loại hoa này chủ yếu được dùng để hỗ trợ điều trị các chứng chóng mặt, ù tai, hay quên và mất ngủ, đau thắt lưng và đầu gối, liệt dương, xuất tinh sớm, ho lâu, suy nhược và hen suyễn,…

Trên đây là cách làm gà hầm đông trùng hạ thảo đơn giản dễ làm đến bạn. Vì cách làm không quá khó nên bạn có thể nấu thường xuyên để bồi bổ cơ thể cho bản thân và gia đình nhé! 

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo khô mang lại lợi ích gì