Một số phuơng pháp làm đẹp tại nhà đơn giản với mật ong
Trị mụn: Trước tiên dùng nước ấm có pha chút muối lau qua những chỗ da nổi mụn, sau đó dùng bông mềm thoa mật ong lên chỗ mụn, để trong 10 phút rồi rửa sạch và lau khô, tính sát trùng của mật ong sẽ giúp mụn mau biến mất.
Mặt nạ dưỡng da: Lấy hai muỗng xúp mật ong hòa chung với hai muỗng cà phê sữa tươi. Thoa hỗn hợp này lên mặt và cổ sau đó massage nhẹ nhàng trong 10 phút. Rửa sạch với nước ẩm. Mặt nạ này có tác dụng chống lão hóa, xóa mờ nếp nhăn…
Dưỡng da toàn thân: Trộn một thìa mật ong với một thìa dầu ôliu và 1/4 nước cốt chanh, massage hỗn hợp lên toàn bộ cơ thể trong 10 phút, trước khi tắm rồi xả sạch với nước. Hợp chất dưỡng da này có thể giúp làn da của bạn thật mềm mại.
Giảm quầng thâm nơi mắt: Lấy mật ong pha loãng với một chút nước ấm, tẩm dung dịch này vào hai miếng bông rồi đắp lên vùng mắt, thư giãn trong khoảng 10 phút, đôi mắt sẽ giảm hẳn nét mệt mỏi, cũng như vết thâm quầng.
Dưỡng môi: Đơn giản với một giọt mật ong nguyên chất, bạn thoa đều lên môi, sẽ giúp đôi môi luôn mềm mại và hồng hào hơn, ngay cả trong những ngày thời tiết hanh khô.
Giữ độ bóng và chắc khỏe cho tóc: Trộn bốn muỗng mật ong với hai muỗng dầu ôliu. Cho hỗn hợp này lên tóc và massage nhẹ nhàng vùng da đầu và chân tóc, ủ tóc khoảng 20 phút sau, rồi dùng nước xả cho sạch. Khi xả cho thêm chút nước chanh vào nước xả tóc.
Một số lưu ý khi sử dụng mật ong
Mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, vì vậy khi thấy mật xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Không bảo quản mật ong trong các đồ dựng bằng kim loại, vì acid hữu cơ trong mật ong có thể mài mòn kim loại, làm tăng hàm lượng kim loại trong mật ong làm mật biến chất.
Mật ong tuy là một dược liệu quý nhưng mỹ phẩm từ mật ong lại không phải hợp với tất cả mọi người, có người có cơ địa dị ứng với mật ong vì vậy nếu có dấu hiệu phản ứng bạn nên rửa sạch ngay với nước. Mặt khác, do mật ong có tác dụng giãn mạch nên nếu bạn bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch dưới da thì không nên sử dụng.
Tác dụng khác và cách sử dụng:
(Tác dụng thì nhiều, nhưng quan trọng là dùng thế nào)
1. Dùng thường xuyên: Giúp da dẻ hồng hào (bổ máu); Ăn ngon miệng hơn và ngủ sâu giấc hơn.
Cách sử dụng: Pha 2 thìa mật ong với nước ấm (không quá nóng, không dùng nước lạnh), uống buổi sáng khi chưa ăn gì vào bụng. Tốt nhất sau đó khoảng 10-15 phút hãy ăn sáng.
Ngoài ra:
+ Mật ong đánh kem với lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi ngày một quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khoẻ mạnh.
+ Mật ong trộn với bột tam thất ăn mỗi bữa một chén con có thể giúp hồi phục sức lực sau khi ốm dậy.
2. Hoà 2 thìa mật ong vào một cốc sữa tươi đã hâm nóng và uống từ từ từng ngụm nhỏ, giấc ngủ sẽ đến với bạn nhanh chóng và êm dịu.
3. Nếu bị cảm lạnh, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay sau khi uống một cốc nước chanh nóng có pha thêm 2 thìa mật ong.
4. Mật ong tẩm vào bông có thể đánh sạch tưa lưỡi trẻ em.
5. Nếu bị ho, hãy lấy một quả chanh tươi, khía kiểu múi khế ở ở lớp vỏ ngoài, sau đó cho một vài thìa cà phê mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh trong một cái chén. Để khoảng 1-2 giờ sau đó cắt ra ngậm sẽ đỡ ho ngay.
6. Khi da bị trầy xước: làm sạch vết thương rồi bôi mật ong lên, vết xước sẽ mau lành và không bị nhiễm trùng hay sưng tấy.
7. Mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể chữa viêm loét dạ dày. Ăn liền trong 1-2 tháng sẽ cho kết quả tốt. (Còn cái này là của tây, đơn giản dễ sợ luôn: 1 thìa mật ong+nước chanh vắt+nước ấm, uống trước khi ăn chữa đau dạ dày)
8. Với người huyết áp cao, dùng một ngày hai lần: 1 thìa mật ong + nước ép gừng+ hồi xay nhỏ
Lưu ý:
– Không nên dùng trong các trường hợp tiêu chảy hoặc đầy bụng.
– Tuy là chất dinh dưỡng tốt nhưng không nên dùng mật ong cho trẻ nhỏ. Mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, chúng sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc. Người lớn có sức đề kháng tốt nên ít khi phát bệnh như trẻ nhỏ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng độc tố do 2.000 trực khuẩn sinh ra có thể làm chết 1 đứa trẻ nặng 7kg.
– Khi mật ong xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Trong mật ong có một lượng đường khá lớn nên nó có tính hút nước. Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước trong mật ong tăng lên, nếu vượt quá 20% thì làm cho nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật khiến mật bị biến chất. Bọt khí xuất hiện là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất này. Mật tuy không phải là hỏng hẳn nhưng sẽ không giữ được lâu.
– Không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa…