Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị, tầm soát bệnh tiểu đường. Khi có một chế độ ăn uống tốt sẽ hạn chế được các tình huống như huyết áp tăng cao, các biến chứng , giúp cân bằng đường huyết, đảm bảo tình trạng cân bằng, an toàn khi bị bệnh tiểu đường.  Bị bệnh tiểu đường nên ăn gì là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng nên biết để bảo vệ và duy trì sức khỏe bản thân.Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 10 thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

 

Thực phẩm tôt·cho người bị tiểu đường
Thực phẩm tôt·cho người bị tiểu đường

Mướp đắng – Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Trong mướp đắng có nhiều dưỡng chất quý cho người tiểu đường: không những giúp điều hòa đường huyết mà còn làm giảm mỡ máu và ổn định huyết áp nữa. Do đó người bệnh nên bổ sung loại quả này vào trong thực đơn hằng ngày để tăng cường khả năng kiểm soát nồng độ đường trong máu cũng như nâng cao sức khỏe tim mạch, hệ tuần hoàn. Bên cạnh đó thì mướp đắng còn có tính mát giúp giải nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Trà xanh – Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có thể dùng nước hãm lá trà xanh để uống hằng ngày. Trà xanh là nguồn chất xơ tự nhiên cùng dưỡng chất chống oxy hóa rất mạnh – EGCG giúp các bệnh nhân điều hòa đường huyết tốt hơn. Trà xanh còn có tác dụng giảm cân nữa nên rất phù hợp cho những người đái tháo đường có cơ địa béo phì.

Cá, nhất là cá biển  – Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Thay vì bổ sung chất đạm từ các loại thịt thông thường như thịt lợn, bò hay gia cầm, người bệnh tiểu đường nên ăn cá thường xuyên và nhất là cá biển, cá đại dương: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá vược… Loại thực phẩm này không những ít chất béo xấu, ít mỡ bão hòa mà còn rất giàu omega-3 và vitamin D.

Quả oliu – Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Oliu là một loại quả có nguồn gốc từ Châu âu. Trong quả oliu có rất nhiều chất béo tốt (cả omega 3 và omega 6) cùng với đó là sự bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho sức khỏe người đái tháo đường. Nếu như không thể ăn được quả oliu thì bạn có thể dùng dầu oliu trong chế biến các món ăn thường ngày thay cho dầu mỡ thông thường cũng rất tốt.

Quả bí đỏ – Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Với hàm lượng dưỡng chất carotene cao, nhiều vitamin và khoáng chất, bí đỏ có rất nhiều lợi ích cho những người bị tăng đường huyết mạn tính: kích thích tuyến tụy tăng cường sản sinh ra nhiều hormon insulin hơn, giúp điều hòa đường huyết ổn định, giảm mỡ máu và phòng ngừa hiệu quả các biến chứng trên tim mạch.

Quả bí đỏ tốt cho người bị tiểu đường
Quả bí đỏ tốt cho người bị tiểu đường

Gạo lứt – Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Gạo lứt là một loại tinh bột rất hữu ích dành cho những người tiểu đường có cơ địa béo phì. Với chỉ số đường huyết thấp do có hàm lượng tinh bột không cao như gạo thường, gạo lứt còn cung cấp cả chất xơ, chất khoáng cùng nhiều vitamin cho người sử dụng nữa. Ăn gạo lứt thay cơm thì người bị đái tháo đường sẽ không còn phải lo lắng về việc đường huyết tăng lên quá cao sau bữa ăn nữa.

Yến mạch – Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Yến mạch là một loại ngũ cốc rất bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao dành cho những người bị tiểu đường. Yến mạch có nhiều chất xơ hòa tan góp phần vào cả việc kiểm soát nồng độ glucose trong máu cũng như làm giảm lượng
cholesterol giúp hạn chế các biến chứng tim mạch.

Măng tây – Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Một loại thực phẩm nữa cũng rất tốt dành cho các trường hợp bệnh tiểu đường là măng tây. Măng tây có thể được coi là một loại rau xanh nên hiển nhiên là hàm lượng chất xơ rất cao. Cùng với đó là hàm loạt các chất chống viêm, chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho người bệnh.

Đậu bắp – Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Ăn đậu bắp sẽ giúp chúng ta kiểm soát đường huyết ở ngưỡng an toàn tốt hơn do làm chậm quá trình hấp thu glucose vào máu tại niêm mạc ruột. Hơn nữa trong đậu bắp còn có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất đạm, chất xơ,
vitamin, acid folic…

Các loại đậu – Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Nhìn chung thì các loại đậu đều tốt cho người bệnh đái tháo đường: từ đậu nành, đậu xanh, đậu đen đậu đỏ đến đậu phộng, đậu hà lan… Đây vừa là nguồn bổ sung chất đạm thực vật và vừa là nguồn bổ sung chất xơ hòa tan tự nhiên cần thiết cho cơ thể.

Trên đây là 10 thực phẩm tôt·cho người bị tiểu đường hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin, kiến thức và  giúp bạn đã dạng hơn việc lựa chọn  các món ăn trong ngày. Hãy ăn uống đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé!