Sau đây là các món ăn bài thuốc có thể phòng và điều trị chứng lãnh tinh:
Cháo nhung hươu:
Nguyên liệu: 6g nhung hươu, 100g gạo tẻ, muối vừa đủ.
Chế biến: nhung hươu sấy khô, nghiền thành bột mịn, gạo đãi sạch cho vào nồi với 500ml nước, đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút, cho bột nhung hươu, muối vào trộn đều. Ăn mỗi ngày một lần, dùng 7-10 ngày.
Cháo cật, kỷ tử:
Nguyên liệu: 100g cật lợn, 20g kỷ tử, 150g gạo tẻ, 4g hành, 2g bột ngọt, muối, gừng (mỗi loại 3g), 6ml rượu.
Chế biến: Cật lợn bỏ hôi, sau đó rửa sạch cắt khúc 3cm; gạo đãi sạch; gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho gạo, cật lợn, gừng, hành, rượu, muối vào nồi, đổ vào ít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút, nêm bột ngọt vào trộn đều là ăn được. Mỗi ngày một lần, ăn liền 7-10 ngày.
Trứng cút, mật ong, kỷ tử:
Nguyên liệu: 30g kỷ tử, 6 quả trứng cút, 30ml mật ong.
Chế biến: Cho vào nồi 0,7 lít nước, đun sôi rồi cho mật ong vào hòa tan, cẩn thận đập trứng cút vào, vặn nhỏ lửa, cho kỷ tử vào đun sôi 15 phút bắc ra ăn. Chia ăn 2 lần trong ngày.