Đối với những người bị viêm loét dạ dày thì việc ăn uống cần hết sức chú ý cẩn thận để hạn chế những cơn đau. Dưới đây chúng tôi sẽ có chia sẻ về 7 nguyên tắc ăn uống cho người vị viêm loét dạ dày.

Ăn uống điều độ

Đây được coi là nguyên tắc đầu tiên tác động tới thói quen sinh hoạt của người bệnh viêm loét dạ dày. Khi bạn ăn uống điều độ, tự khắc dạ dày sẽ hoạt động điều độ theo một thời gian biểu nhất định, dần dần sẽ hình thành các phản xạ có điều kiện hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn.

Ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ

Ăn đủ 3 bữa chính/ngày kèm theo là các bữa phụ xen kẽ trong ngày tránh để dạ dày bị đói. Không nên ăn quá no, nghỉ ngơi sau khi ăn để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.

Tránh hoàn toàn chất kích thích

Có trong thuốc lá, các loại đồ uống có cồn, có gas, hoặc có chứa cafein. Những loại thực phẩm sẽ khiến vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương và hình thành vết loét.

Hạn chế thực phẩm không tốt

Bao gồm đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm sống, quá lạnh hoặc quá nóng, thực phẩm ngâm muối… khiến dạ dày bị kích thích mạnh làm tổn thương niêm mạc.

Ăn chậm nhai kỹ, ăn đủ chất

Nên chọn các loại thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hoá, các món ăn luộc hấp, hoặc ninh mềm để dạ dày tiêu hoá dễ dàng hơn. Khi ăn, nhai kĩ để enzyme có trong nước bọt giúp thức ăn mềm và dễ hấp thụ hơn, giảm bớt áp lực nghiền nát và tiêu hoá thức ăn cho dạ dày.

Uống đủ nước

Uống đủ từ 1,5-2l nước mỗi ngày tuỳ theo thể trạng và tần suất hoạt động thể chất của từng người. Nên uống 1 cốc nước ấm vào buổi sáng khi bụng rỗng và một cốc nước mát trước khi đi ngủ.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Trong đó có vitamin C giúp bảo vệ dạ dày, tăng sức đề kháng cho dạ dày và hệ tiêu hoá nói chung.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về nguyên tắc ăn uống cho người bị viêm loét dạ dày sẽ giúp các bạn có chế độ ăn uống hợp lý hạn chế tình trạng bệnh dạ dày tốt hơn.

Xem thêm:

Người đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?