Nguồn gốc cây hương nhu

Phần trên mặt đất của cây Hương nhu trắng (Ocimum gratissimum L.), họ Bạc hà (Lamiaceae).
Cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi trong nước ta.

huong-nhu

Thành phần hoá học chính:

Tinh dầu (gần 1%), trong đó chủ yếu là eugenol.

Món ăn sau với Hương nhu sẽ giúp người bệnh sớm nhanh chóng lành bệnh và phục hồi sức khỏe trở lại.

Món ăn Hương nhu với Trứng gà: Trộn chung Hương nhu 30gram, kẹo mạch nha 15gram, thêm nữa bát nước cơm, đợi kẹo mạch nha tam ra hết, thêm 2 bát nước ấm và cùng cho tất cả vào nồi đất nấu 30phút, rút lửa, chờ chốc lát cho bớt nóng, lọc bỏ bã Hương nhu, nấu sôi lại, đập vào một quả trứng gà cho thêm ít đường trắng, uống nóng rất hay.

Món ăn từ cháo nước Cây hương nhu : Hương như tươi (Cả rễ)15gram, rửa thật sạch, Nấu kỹ lấy nước này để nấu cháo. Gạo dùng 50gram, vo đãi thật kỹ cho vào nồi, đổ nước Hương nhu vào nấu thánh cháo loãng, khi cháo vừa sôi, cho thêm vào nồi 15gram đường đỏ, quậy cho tan đều, đợi cho cháo chín nhừ, múc ăn nóng. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi, rất hiệu nghiệm.