Củ cải trắng là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các gia đình vào mùa thu- đông. Ngoài ra củ cải trắng còn được sử dụng trong các bài thuốc Đông y. Mời bạn tham khảo Bài thuốc chữa bệnh từ củ cải trắng dưới đây nhé.

cu-cai-trang

Chữa ho nhiều, người mệt mỏi suy nhược

Nguyên liệu: Củ cải trắng, lê, mỗi loại 1kg; Gừng tươi, sữa tươi, mật ong mỗi thứ 250g.

Cách chế biến:
Lê gọt sạch bỏ hạt. Sau đó giã nhỏ lê, củ cải trắng, gừng cho riêng từng thứ một. Vắt lấy nước cốt cho vào từng cốc riêng, các bạn có thể vắt bằng khăn xô. Tiếp theo các bạn cho nước cốt củ cải trắng và nước cốt lê đã vắt được ở trên vào nồi đun sôi, sau đó hạ bớt lửa cho đến khi nước đặc sền sệt thì cho các thứ còn lại vào, khuấy đều, đun sôi lại. Căn vào tỷ lệ nguyên liệu như trên các bạn có thể làm nhiều một lúc trữ vào trong lọ dùng dần, mỗi lần uống từ 10-15ml, pha với nước ấm ngày uống 2 lần. Đặc biệt về mùa lạnh rất dễ bị ho, các bạn nên chuẩn bị sẵn khi cần sẽ có để dùng luôn.

Hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tinh ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi do sức khỏe suy yếu nên rất dễ mắc các bệnh. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi thì tỷ lệ mắc bệnh lại cao hơn ở lứa tuổi này. Bệnh viêm phế quản mạn tính cũng là bệnh phổ biến. Sau đây xin chia sẻ với bạn đọc cách hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính ở lứa tuổi người già bằng củ cải trắng rất dễ làm và hiệu quả.

Nguyên liệu: 250g củ cải trắng, đường phèn, mật ong vừa đủ và một bát con nước

Cách chế biến: Củ cải rửa sạch thái miếng nhỏ. Cho các nguyên liệu trên vào sắc cho đến khi còn nửa bắt con nước.
Người bệnh nên dùng 2 lần vào buổi sáng và tối, có thể uống cả nước và ăn củ cải đã sắc. Nên dùng liên tục từ 7-10 ngày để phát huy tác dụng

Chữa ho do hen phế quản, nhiều đờm

Nguyên liệu bao gồm: Hạt củ cải đã phơi khô, gừng tươi, vỏ quýt, bột gạo.

Cách chế biến: Gừng tươi ép lấy nước cốt, trừ lại 1 nhánh vừa. Hạt củ cải rửa sạch sau đó tẩm nước gừng tươi, sao vàng và tán thành bột mịn. Lấy khoảng 5 vỏ quýt và nhánh gừng tươi còn lại cho vào nồi đung sôi kỹ sắc còn 40-50ml nước, lấy nước trong cho thêm bột gạo quấy đền khi chín đều thành hồ sền sệt. Tiếp theo lấy bột hạt củ cải trộn đều với nước hồ ở trên, đem viên thành hạt nhỏ như hạt đậu đen.

Người bệnh nên uống 15 đến 20 viên một lần và uống hằng ngày trước bữa ăn.

Chữa táo bón, miệng khô đắng

Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm. Ngày 2 lần. Ăn trong 3 – 5 ngày.

Chữa khản tiếng, mất tiếng

Khàn tiếng, mất tiếng làm cho chúng ta rất khó chịu và gặp nhiều cản trở trong giao tiếp. Để chữa trị hiện tượng này các bạn có thể dùng nước ép của cải trắng, cho thêm 2-3 lát gừng ngậm sau đó nuốt dần. Nên ngậm nhiều lần trong ngày để phát huy tác dụng.

Viêm loét miệng do nhiệt

Củ cải trắng có tính mát, diệt khuẩn do đó nó còn phát huy tác dụng thanh nhiệt giải độc. Đặc biệt có hữu ích trong việc chữa viêm loét, miệng do nhiệt. Thay vì súc miệng bằng nước lọc các bạn có thể thay thế bằng nước ép của củ cải tươi. Các bạn nên súc miệng nhiều lần trong ngày để có kết quả tốt.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Từ lâu củ cải trắng được xem là thực phẩm tuyệt vời của những bệnh nhân bị tiểu đường. Củ cải trắng giúp kiểm lượng đường trong máu và cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất cần thiết. Dùng 200g củ cải trắng, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g nấu thành cháo. Nên ăn nóng và ăn ngày một lần. Các bạn có thể ăn thường xuyên. Ngoài ra có thể ăn củ cải trắng luộc hoặc xào cũng giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Phòng và điều trị viêm loét dạ dày

Ăn củ cải thường xuyên có tác dụng tốt cho tiêu hóa do củ cải có khả năng hấp thụ tinh bột trong thực phẩm, có thể hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày, có tác dụng chữa khó tiêu, kích thích tiêu hóa, phòng và điều trị viêm loét dạ dày.