Loãng xương là căn bệnh hình thành theo tuổi tác. Và nhiều người nghĩ rằng bệnh loãng xương chỉ cần uống sữa là có thể phòng ngừa bệnh. Nhưng nếu chỉ trông cậy vào sữa thì chưa đủ. Bởi sữa không phải là biện pháp duy nhất. Mà chế độ ăn uống cũng rất là quan trọng. Vậy thực phẩm nào là cần thiết cho bệnh nhân loãng xương? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Bệnh loãng xương và các thực phẩm cần thiết
Bệnh loãng xương và các thực phẩm cần thiết

Sữa không là giải pháp duy nhất

Dù có uống sữa đều đặn nhưng nếu chất vôi không được hấp thu vào máu thì canxi không thể lên đường tìm về mô xương đang ngóng cổ chờ mong.

Ngăn ngừa loãng xương bằng sữa
Ngăn ngừa loãng xương bằng sữa

Dù chất vôi có được đưa vào máu, chẳng hạn bằng đường tiêm thuốc, nhưng vì lý do nào đó lại không dừng chân thường trú trong mô xương, như trong giai đoạn mãn kinh vì rối loạn nội tiết tố, thì cũng bằng không.

Dù cơ thể không thiếu canxi cũng không có rối loạn trong tiến trình hấp thu chất vôi nhưng chất này, thí dụ dưới ảnh hưởng của stress, lại bị huy động ra khỏi mô xương quá nhanh để vào đường đào thải. Vì vậy nạn nhân không những dễ bị loãng xương mà đồng thời phải đối đầu với nhiều bệnh chứng khác không kém phần nghiêm trọng như hạ canxi huyết, sỏi thận…

Bác sĩ chữa bệnh loãng xương cốt sao cho xương bớt loãng, hay nói đúng hơn là ngưng loãng tiếp, nếu nói để xương hết loãng thì đúng là cường điệu. Chế độ dinh dưỡng cho người bị loãng xương cũng không thể ra ngoài mục đích:

Thực phẩm nên dùng:

– Sữa tất nhiên là món không nên quên nhưng với nhiều người không dung nạp được sữa tươi thì sữa chua là biện pháp nên được chú trọng hơn.
– Các loại cá biển có nhiều dầu 3-Omega như cá thu, cá mòi, cá hồi.
– Khoai lang ta, đậu phộng, dầu mè, và đặc biệt là trái thơm vì là nguồn thực phẩm dồi dào magnê. Đừng quên là lượng magnê phải bằng phân nửa lượng canxi thì chất vôi mới được ký gởi trong mô xương. Người loãng xương rất cần khẩu phần thật đa dạng vì canxi muốn vào được xương phải nhờ sự có mặt cùng lúc của nhiều khoáng tố khác.

Thực phẩm bổ sung canxi tốt cho bệnh loãng xương
Thực phẩm bổ sung canxi tốt cho bệnh loãng xương

Thực phẩm nên tránh:

– Các loại nước ngọt có ga vì hợp chất photpho trong nước giải khát ngọt hơn chè sẽ kéo chất vôi theo đường bài tiết. Tương tự như thế là thành phần photpho trong thịt nguội, cá xông khói…
– Đừng uống quá nhiều trà vì trà tuy có chứa chất vôi nhưng chất chát trong trà, nếu ở liều lượng cao, lại là nhân tố ngăn cản sự hấp thu canxi qua niêm mạc đường tiêu hoá. Tác dụng tương tự như thế dù yếu hơn là cà phê và nhiều loại thuốc cảm!
– Rượu thì tệ hơn nữa vì không chỉ gây thất thoát canxi mà hầu như tất cả khoáng chất!
– Giảm tối đa các dạng thực phẩm công nghệ và đồ hộp vì lượng muối natri thường rất cao trong đó có tác dụng tương tranh với canxi.
– Bớt các loại rau cải như bạc hà, củ dền, rau muống vì chứa nhiều oxalat. Chất này không chỉ kết dính với canxi mà với các khoáng tố khác cần thiết cho độ bền vững của mô xương như mangan.
– Bánh mì cũng là món khắc khẩu với người bị loãng xương vì thành phần phytate trong bánh mì là lý do khiến mô xương trở thành “công trình rút ruột” thiếu hai nhân tố cơ bản, canxi và magiê.

Thực phẩm không tốt cho bệnh loãng xương
Thực phẩm không tốt cho bệnh loãng xương

Trên đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn đối với người loãng xương. Bên cạnh chế độ ăn uống thì các bạn cũng nên bổ sung thêm một số thảo dược tự nhiên. Và điển hình là sâm Hàn Quốc. Để hiểu hơn về sâm Hàn Quốc và các tác dụng của nó thì các bạn xem thêm tại: http://thegioisam.vn/tin-tuc/11-tac-dung-ki-dieu-cua-hong-sam-han-quoc.html nhé.

> Xem thêm: 

Rối loạn lipid máu, thực phẩm nên và không nên ăn