Sơn thù du còn gọi là sơn thù, thù nhục, dược liệu làm thuốc là quả cây sơn thù du. Quả sơn thù có hình dáng như quả táo nên gọi là táo bì, khi già được hái về bỏ hạt phơi khô để dùng dần. Sơn thù vị chua, tính hơi ôn, quy kinh can, thận. Thành phần chủ yếu là saponi,axit ursolic, tanin, vitamin A. Theo y học cổ truyền, sơn thù du có tác dụng bổ can thận, chắc tinh khí. Chủ trị các chứng dương nuy, hoạt tinh, di tinh, đổ mồ hôi liên tục.

tac-dung-cua-qua-son-thu-du

Sau đây xin giới thiệu các món ăn thuốc có dùng sơn thù:

Bong bóng cá hầm sơn thù du, nhân sâm: bong bóng cá 300g; nhân sâm, mạch môn, nhục thung dung, sơn thù du, thục địa mỗi thứ 20g; rượu mùi, gia vị, hành, dầu ăn đủ dùng. Bong bóng cá rửa sạch, cắt miếng vuông. Các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào túi vải buộc kín. Gừng rửa sạch, đập dập, hành cắt khúc. Cho tất cả các thứ trên vào nồi, đổ nước hầm chừng 30 phút, nêm gia vị là dùng được. Mỗi ngày ăn một thang, ăn liên tục trong vòng 7 ngày. Món ăn có tác dụng bổ thận, ấm thận, tráng dương. Những người tinh dịch ít, loãng, lạnh sử dụng rất tốt.

bo-than

Thịt chó hầm nhục thung dung, sơn thù du: thịt chó 500g; nhục thung dung, sơn thù du mỗi loại 20g, rượu, gia vị đủ dùng. Thịt chó rửa sạch, chặt miếng vuông. Các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào túi vải buộc kín. Cho tất cả vào nồi, đổ nước hầm tới khi thịt chó chín nhừ, nêm gia vị là dùng được. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn cùng với bữa cơm, ăn trong vòng một tuần. Món ăn có tác dụng ấm thận, tráng dương. Thích hợp với những người bị liệt dương, âm lãnh.