Theo y học cổ truyền, huyết tinh thường do nhiều nguyên nhân gây nên như: ngoại cảm thấp nhiệt, ẩm thực bất điều (ăn uống không hợp lý), phòng dục quá độ, chấn thương hoặc phẫu thuật bộ phận sinh dục… Tùy từng thể bệnh riêng biệt các thầy thuốc hay lương y có kinh nghiệm sẽ tiến hành lựa chọn các vị thuốc và bài thuốc cho phù hợp.
Món ăn – bài thuốc Ý dĩ sống 3 phần, gạo tẻ 1 phần nấu thành cháo ăn trong ngày; Xa tiền tử 15g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày; Cá chép 1 con, hạt tiêu, tiểu hồi hương, hành và gia vị vừa đủ, hầm chín ăn trong ngày; Nước ép sinh địa 150ml hòa với cháo nấu bằng gạo tẻ ăn trong ngày; Ngó sen tươi 50g, gạo tẻ 50g, hai thứ ninh nhừ thành cháo, ăn trong ngày; Thịt dê 500g thái vụn, hoài sơn 500g, gạo tẻ 250g ninh thành cháo, ăn dần; Bầu dục lợn 1 đôi, đậu đen 500g, hai thứ đem hầm chín, sau đó lấy đậu đen ra sấy khô, tán bột, uống mỗi ngày 30 – 50g; Nhân sâm và hoàng kỳ lượng bằng nhau sấy khô tán bột; cà rốt 1 củ thái phiến sao mật ong rồi chấm với bột nhân sâm và hoàng kỳ ăn tùy thích.