Tình trạng chảy máu cam ở trẻ nhỏ không phải là chuyện hiếm gặp. Đây là một trong những vấn đề về bệnh tai mũi họng mà các bậc phu huynh cần biết cách xử lý đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ có chia sẻ về nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam.

Nguyên nhân chảy máu cảm ở trẻ

Chảy máu cam có thể xuất hiện vì nhiều lý do như mạch máu quá nhạy cảm và có thể vỡ khi thời tiết hanh khô, hoặc khi sử dụng lò sưởi, máy điều hòa trong một thời gian dài; Dị ứng, nhiễm trùng ở mũi họng và xoang; Ngoáy mũi hay các loại chấn thương cục bộ khác; Xì mũi quá mạnh; Trẻ nhét dị vật vào mũi…

Cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam

Khi trẻ bị chảy máu cam các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng hoặc hoảng hốt mà nên bình tĩnh tìm cách trấn tĩnh trẻ rồi thực hiện các bước sau:

Giúp trẻ xì mũi nhẹ nhàng để loại bỏ các cục máu đống đã hình thành bên trong mũi. Sau đó, đặt trẻ ngồi thẳng, đầu và cổ hơi ngả về trước. Tư thế này giúp máu không chảy xuống họng, tránh gây nôn và tiêu chảy. Không đặt trẻ nằm hay ngả đầu ra sau hoặc kẹp đầu giữa hai đầu gối.

Dùng ngón trỏ và ngón cái của bạn bóp chặt hai bên cánh mũi (phần chóp mũi mềm) của trẻ. Không bóp phần xương sống mũi vì làm vậy không thể giúp cầm máu, cũng đừng ấn một bên cánh mũi, kể cả nếu chỉ chảy máu ở một phía.

Bóp chặt cánh mũi trong 10 phút. Đừng thả tay quá thường xuyên để kiểm tra xem máu ngừng chảy chưa. Máu cần thời gian để tạo cục máu đông. Thả tay quá sớm hoặc quá thường xuyên có thể khiến máu chảy kéo dài.

Hướng dẫn trẻ nhổ máu tích tụ trong miệng vì nuốt máu có thể gây nôn. Cho trẻ uống chút nước mát để đỡ căng thẳng và tẩy bớt mùi máu trong miệng. Sau 10 phút, thả tay xem máu ngừng chảy chưa.

Nếu bạn đã thực hiện các bước như trên mà sau 20 phút trẻ vẫn không cầm máu thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về việc nguyên nhân và cách xử lý khi bị chảy máu cam ở trẻ nhỏ sẻ giúp các bậc phụ huynh biết cách xử lý an toàn cho trẻ.

Xem thêm:

Cách hạ sốt an toàn nhanh khỏi

10 thực phẩm không nên cho trẻ ăn nhiều