Thận là một trong những cơ quan có chức năng lọc chất độc và căn bã cho cơ thể, do đó nếu bộ phận này bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Tuy nhiên hằng ngày chúng ta vẫn có những thói quen vô tình gây ảnh hưởng cho bộ phận này. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ về 5 thói quen gây hại cho thân mà các bạn cần chú ý đó là:

Ăn quá mặn

Ăn muối quá mức là thói quen cực xấu cho thận. Lượng muối khi vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tăng huyết áp đồng thời cũng gây tổn thương thận. Ngoài ra, chế độ ăn quá mặn cũng có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận nghiêm trọng.
Do đó, hãy so khẩu vị với vài người khác để dễ dàng nhận ra bạn có đang ăn quá mặn hay không. Nếu bạn có thói quen ăn quá mặn thì nên giảm dần lượng muối lại để bảo vệ sức khỏe thận tốt hơn.

Sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi

Đối với những bạn hay đau đầu, nhức mỏi xương khớp và thường xuyên tự ý mua thuốc giảm đau về uống là vô cùng nguy hiểm. Những loại thuốc giảm đau nếu uống quá liều hoặc quá dài ngày có thể gây ra những thiệt hại sức khỏe, trong đó nguy cơ hư hại thận khá cao.
Do đó, mọi loại thuốc giảm đau khi uống đề phải thông qua sự đồng ý của bác sĩ chứ bạn không nên tự tiện mua thuốc bên ngoài về uống bạn nhé.

Tiêu thụ quá nhiều thịt

Thói quen ăn thịt quá nhiều cũng khiến chức năng hoạt động của thận ngày càng suy yếu. Thịt nhiều chất đạm khi vào cơ thể sẽ khiến sự hình thành axit quá mức trong hệ thống cơ thể. Từ đó, thận sẽ phải làm việc quá mức mà không xử lý hết được lượng axit, lâu dần thận mệt mỏi và dễ bị hư tổn.
Do đó, nếu có thói quen tiêu thụ quá nhiều thịt thì bạn nên hạn chế lại ngay, thay vào đó hãy bổ sung nhiều rau quả để tốt hơn cho cơ thể lẫn sức khỏe thận. Cần nhớ rằng, mỗi ngày, chúng ta ở tuổi trưởng thành (không phải vận động quá nặng) chỉ nên ăn khoảng 150g thịt thôi các bạn nhé!

Uống nhiều nước ngọt

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một sự tương quan trực tiếp giữa việc lạm dụng quá mức các loại nước ngọt và các vấn đề về thận. Thậm chí, những người uống nhiều hơn 2 lon nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh thận cao hơn 30%. Do đó, bạn nên hạn chế uống nước ngọt có ga, thay vào đó thì uống các loại nước ép trái cây, nước lọc sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Lười uống nước

Không cung cấp đủ nước hàng ngày cho cơ thể có thể dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng. Bởi nếu thiếu nước, thận không thể hoàn thành chức năng của mình một cách hiệu quả, từ đó độc tố không được loại bỏ khỏi cơ thể mà còn tồn đọng lại lâu ngày sẽ khiến thận ngày suy yếu, gây sỏi thận hoặc hư hại chức năng thận hoàn toàn.
Do đó, nếu bạn là người lười uống nước thì hãy chữa ngay thói quen xấu này. Uống đủ nước mỗi ngày không chỉ tốt cho thận mà còn tốt cho mọi cơ quan trong cơ thể nhé.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về  5 thói quen gây hại cho thận sẽ cho các bạn những thông tin hữu ích để chăm sóc cơ thể tốt hơn, tránh những thói quen xấu cho cơ thể.

Xem thêm:

5 sai lầm cần tránh khi bị đau bụng