Khi giao mùa thì thực tế thấy được rằng có số lượng người bị cảm lạnh thông thường là một con số không hề nhỏ. Nhưng có nhiều người thì dường như là trong cơ thể có một loại kháng sinh gì đó nên cơ thể vẫn luôn được khỏe mạnh dù có thay đổi thời tiết. Nhưng yếu tố nào giúp cho một số người đó lại có khả năng miễn dịch tốt hơn so với người khác. Để giải đáp được thắc mắc này thì các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Có một giấc ngủ đêm tốt hơn

Jacob Teitelbaum, giám đốc Trung tâm F&F, tác giả của Pain Free 1,2,3 – một chương trình có thể loại bỏ được những cơn đau mãn tính, cho rằng giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch để ngăn ngừa cảm cúm. Theo ông: “Trung bình ngủ tám tiếng mỗi tối là hoàn hảo”.

Có giấc ngủ đêm tốt hơn
Có giấc ngủ đêm tốt hơn

2. Rửa tay thường xuyên hơn

Nghe có vẻ đơn giản nhưng rửa tay là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh cảm cúm trong mùa lạnh. Trên thực tế, trong một nghiên cứu năm 2009 cho thấy xà bông và các chất rửa có cồn rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các virus H1N1 trên bàn tay của các nhân viên y tế. Để phòng chống được cảm lạnh, hãy rửa tay bạn ít nhất trong 15 giây.

Rửa tay thường xuyên
Rửa tay thường xuyên

3. Mục tiêu cho dinh dưỡng tốt hơn

Bác sĩ Teitelbaum cho rằng một chế độ ăn uống lành mạnh và có sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng có thể đóng vai trò rất lớn cho toàn bộ hệ thống chức năng miễn dịch của bạn và dẫn đến ngăn ngừa được cảm lạnh. Ông đề nghị nên ăn nhiều các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein nạc. Ngoài ra vitamin tổng hợp cũng giúp bạn đạt được sự cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho bạn.

Mục tiêu cho chế độ dinh dưỡng
Mục tiêu cho chế độ dinh dưỡng

4. Tập thể dục thường xuyên hơn

Tập thể dục có thể giúp tăng cường miễn dịch. Một nghiên cứu gần đây trong 160 người lớn tuổi cho thấy những người tập luyện thường xuyên có khả năng chống lại bệnh cúm cao hơn những người còn lại. Tập thể dục giúp tăng cường sản xuất kháng thể. Bổ sung một lợi ích nữa của việc tập thể dục, đó là nó còn là một liều thuốc chống lại căn bệnh trầm cảm. Ông Teitelbaum còn cho biết thêm: “Nếu bạn tập ngoài trời, nó còn làm tăng nồng độ vitamin D trong cơ thể, nhờ đó mà hấp thụ canxi cũng tốt hơn”. Lời khuyên dành cho bạn: ít nhất tập thể dục ngoài trời 20 phút mỗi ngày.

Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục thường xuyên

5. Đối phó tốt với căng thẳng

Nhiều người có xu hướng bỏ qua vai trò của căng thẳng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sheldon Cohen, giám đốc phòng thí nghiệm nghiên cứu về miễn dịch, stress và dịch bệnh trường Đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh đã có nhiều cuộc nghiên cứu về mối liên hệ này. Nghiên cứu của ông trong những năm qua đã chỉ ra được căng thẳng càng cao thì khả năng miễn dịch càng kém và dễ nhiễm bệnh hơn. Ông khuyên rằng: “Hãy hạn chế và cố gắng ngăn chặn căng thẳng để ngăn ngừa được cảm cúm”.

Hạn chế căng thẳng mệt mỏi
Hạn chế căng thẳng mệt mỏi

6. Duy trì các mối quan hệ xã hội

Một nghiên cứu khác của Cohen cho thấy sự kết nối với những người khác có thể có chức năng miễn dịch, ngăn ngừa được nguy cơ bị cảm lạnh. Ông nói: “Chúng ta thấy những người hướng ngoại và có quan hệ xã hội đa dạng khó bị cảm lạnh hơn những người khác”.

Duy trì các mối quan hệ
Duy trì các mối quan hệ

Trên đây chính là 6 phương pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng qua chia sẻ này thì bạn sẽ giúp bạn hạn chế được những cảm lạnh, ốm … do thay đổi thời tiết.

Nhưng ngoài các biện pháp này ra thì nhân sâm hàn quốc được biết đến là một thảo dược có tác dụng chăm sóc sức khỏe, tăng sức đề kháng cho người dùng. Nhưng dù có là thảo dược thì các bạn vẫn cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Bệnh suy thận và các bài thuốc hiệu quả từ nhọ nồi và đậu đen

Các món ăn chữa mất ngủ bằng hạt sen