Mọi người thường nghĩ cà rốt tốt cho mắt vì có nhiều vitamin A nhưng mắt còn cần nhiều loại chất hơn nữa để phòng, chống các bệnh thoái hóa cũng như giữ ánh nhìn tinh nhanh hơn. Dưới đây là Cách giúp mắt sáng khỏe hơn mỗi ngày.
1. Lutein và zeaxanthin
Cả hai đều là chất carotenoid nằm trong mắt, có tính chất chống ôxy hóa. Ôxy hóa có thể gây hại cho thần kinh thị giác, dẫn tới các bệnh như tăng nhãn áp.
Cả hai chất này đều có trong rau lá xanh, các rau này cũng giàu nitrate chống ôxy hóa. Các loại thực phẩm nên ăn là bông cải xanh, cải bruxen, bắp, trứng, cải xoăn, đu đủ, rau diếp romaine, bí…
2. Omega-3
Hai loại omega-3 rất quan trọng cho mắt là DHA và EPA. DHA tập trung cao trong võng mạc, lớp nằm sau nhãn cầu rất nhạy cảm với ánh sáng, EPA được cơ thể dùng để sản xuất DHA. Thiếu hai chất này có thể dẫn tới các vấn đề về mắt.
Omega-3 còn là chất chống sưng viêm tự nhiên, có thể làm ẩm cho mắt khô. Các thực phẩm nên ăn là hạt lanh, hạt lanh dầu, cá bơn, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, quả óc chó…\
Tảo mặt trời có tốt không? đang là câu hỏi được nhiều người chú ý. Tảo mặt trời Spirulina gold plus có thành phần hoàn toàn từ tự nhiên với 95% tảo mặt trời và bổ sung vitamin C và kẽm. Cung cấp hơn 100 chất dinh dưỡng thiết yếu, trong đó hàm lượng đạm rất cao cùng với 20 loại axit amin.
3. Vitamin A
Có tác dụng bảo vệ mắt tương tự lutein và zeaxanthin, là chất chống ôxy hóa gây tổn hại mắt.
Các thực phẩm giàu vitamin A là quả mơ, dưa đỏ, cà rốt, xoài, ớt đỏ tươi, pho mát ricotta, rau chân vịt, khoai lang…
4. Vitamin C
Nghiên cứu cho thấy nếu ăn đủ vitamin C hằng ngày sẽ làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Hầu như mọi tế bào trong cơ thể đều cần vitamin C vì nó là chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn hại. Các thực phẩm nên ăn là bưởi, kiwi, cam, dâu tây…
5. Vitamin E
Đây là loại vitamin ít được chú ý tới khi nói về sức khỏe của mắt. Nhưng cũng giống như vitamin A và C, vitamin E có tính chống ôxy hóa mạnh nhưng có đến 70% người trong độ tuổi 30 không nạp đủ vitamin E.
Nghiên cứu cho thấy vitamin E giúp phòng chống, đục thủy tinh thể do có khả năng chống các gốc tự do tấn công mô tế bào. Các thực phẩm có chứa nhiều vitamin E là đậu xanh, hàu, thịt heo, thịt đỏ, sữa chua…