Sau đây là 5 món canh ngon bổ dưỡng dành cho người cao huyết áp vào những ngày đông, giúp người bệnh có thể giữ huyết áp của mình ở mức ổn định. Hãy cùng tham khảo và áp dụng nhé

1. Canh cá lóc, giá và cải canh:

canh-ngon-4-300x189

Nguyên liệu: Cá lóc 50g, giá 50g, cải canh 30g, tỏi  10g, hành 5g, bột canh.

Cách làm: Thịt cá làm sạch xào chung với giá và cải xanh , cho hành tỏi vào cho thơm. Sau đó cho vào nồi nấu sôi, nêm một chút bột canh là được.

2. Canh thịt lợn, cà tím và dưa chuột 

Nguyên liệu: Thịt lợn nạc 50g, cà tím 50g, dưa chuột 30g, tỏi 10g, hành 5g, dầu vừng 10g, bột canh.

Cách làm: Dưa chuột rửa sạch, cắt miếng; cà rửa sạch cắt miếng; thịt lợn rửa sạch, cắt miếng; hành cắt đoạn, tỏi bỏ võ giã nát. Để nồi nóng đổ dầu vào phi hành cho thơm rồi xào sơ thịt đã ướp tỏi. Sau đó cho nước vào nấu sôi rồi bỏ các thứ nấu thêm chừng 20 phút là được. Dùng ăn thay thức ăn.

3. Canh tôm củ cải trắng

canh-ngon-3-300x209

Nguyên liệu: Củ cải trắng 150g, đậu phụ 100, tôm nhỏ 50g, giá đậu tương (hoặc đậu xanh) 50g; gừng 3g, hành 5g, tỏi 5g, dầu 30g, bột canh. Cải trắng rửa sạch, cắt miếng; giá đậu rửa sạch, bỏ rễ; đậu phụ rửa sạch cắt miếng vuông; tôm rửa sạch, gừng cắt lát; hành cắt khúc; tỏi bỏ vỏ, cắt lát.

Cách làm: Để nồi nóng đổ dầu vào, phi gừng, hành cho thơm đổ nước vào nấu sôi với củ cải trắng bằng lửa lớn. Sau đó cho các thứ còn lại vào nấu bằng lửa nhỏ cho chín. Mỗi ngày ăn một lần, nhớ ăn hết cả cái lẫn nước.

4. Canh rong biển, đậu đen và hải sâm: 

canh-ngon-2-300x226

Nguyên liệu: Rong biển 50g, đậu đen 150g, hải sâm 50g, bột canh.

Cách làm: Rong biển rửa sạch, cắt sợi; hải sâm ngâm nước mềm, cắt miếng mỏng; đậu đen ngâm nước, rửa sạch. Cho rong biển, đậu đen, hải sâm vào nồi, đổ khoảng 1l nước. Dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 90 phút, nêm một chút bột canh vào là được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn hết cả cái lẫn nước.

5. Canh cá diếc nấu với sò biển

Nguyên liệu: Cá diếc 150g, sò biển 30g (hoặc dạng khô thì chỉ dùng 12g); cải canh 100g; đậu phụ 150g; rượu 10g; gừng 5g; hành 5g; dầu vừng 10g; bột canh.

Cách làm: Cá diếc đánh vẩy, bỏ mang, bỏ ruột làm sạch; đậu phụ cắt miếng; gừng cắt lát, hành cắt khúc; rau cải canh rửa sạch. Lấy dầu, muối ướp cá, nấu sôi cá với sò, gừng, hành bằng lửa lớn sau đó cho đậu phụ vào, vặn lửa nhỏ hầm riu riu thêm 30 phút rồi cho rau cải canh vào là được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn cả cái lẫn nước.

Ngoài việc bổ sung các món canh bổ dưỡng để chăm sóc cơ thể trong thời tiết giá lạnh, điều quan trọng là cần phải giữ ấm cho cơ thể, sinh hoạt điều độ và tránh ở ngoài trời quá lâu.

Ngoài ra người bệnh cần phải theo dõi huyết áp của mình mỗi ngày để theo dõi bệnh tình. Các bạn có thể tham khảo 4 loại máy đo huyết áp cổ tay tại link: http://ykhoaviet.vn/4-loai-may-do-huyet-ap-dien-tu-tot-nhat-hien-nay-4908.html được các chuyên gia đánh giá tốt và được nhiều người sử dụng.

>>>> Xem thêm: cách sử dụng máy đo huyết áp Omron Hem 7117