Mâm sôi hay còn có tên gọi là phúc bồn tử đây là loại trái được khá nhiều người yêu thích. Không chỉ là loại trái cây thơm ngon, mâm xôi còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đây cũng là loại trái cây có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà các bạn không nên bỏ qua. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về 8 tác dụng không thể bỏ qua từ quả mâm sôi.
Quả mâm xôi phòng chống ung thư
Quả mâm xôi có các chất chống oxy hóa, chống ung thư. Quả mâm xôi có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất, gần như nhiều hơn 10 lần so với cà chua. Quả mâm xôi cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau và phổ biến ở các loại quả mọng. Nghiên cứu động vật cho thấy dinh dưỡng thực vật mâm xôi có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, và qua đó hạn chế sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư.
Quả mâm xôi duy trì sức khỏe tim mạch
Hàm lượng kali trong quả mâm xôi giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Quả mâm xôi rất giàu khoáng chất như mangan, đồng và sắt giúp sản xuất hồng cầu.
Quả mâm xôi cải thiện khả năng sinh sản
Vitamin C và magiê trong quả mâm xôi có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Một giả thuyết khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi bảo vệ sức khỏe của tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.
Quả mâm xôi cải thiện tâm trạng và giúp tăng cường trí nhớ
Tiêu thụ quả mâm xôi có thể ngăn ngừa tổn thương não và mất trí nhớ liên quan đến lão hóa. Quả mâm xôi cũng ngăn chặn bệnh tật và các triệu chứng khác của tuổi già nhờ giúp giảm căng thẳng thông qua các chất chống oxy hóa.
Quả mâm xôi giúp khỏe mạnh mô và mạch máu
Quả mâm xôi có đầy đủ Vitamin C giúp phục hồi mô làn da và giúp tái tạo tế bào da, xương, dây chằng và mạch máu.
Quả mâm xôi giúp chống viêm
Quả mâm xôi ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào thông qua các đặc tính chống viêm của nó, củng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hoá. Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng acid ellagic, một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ và đặc biệt có nhiều trong nước ép quả mâm xôi giúp chống viêm ở vùng dạ dày và ruột.
Quả mâm xôi giúp tăng miễn dịch
Quả mâm xôi rất giàu vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch nói chung với những bệnh hàng ngày và nhiễm trùng hiếm. Vitamin C làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi và giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của virus không mong muốn. Các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin giữ cho chúng ta khỏe mạnh.
Quả mâm xôi giúp duy trì sức khỏe mắt
Sự kết hợp của chất chống oxy hóa như Vitamin C, Vitamin A và phenol trong quả mâm xôi giúp tránh khỏi bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, do đó làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Acid ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh .
Mong rằng với những chia sẻ trên đây về 8 tác dụng không thể không thể bỏ qua từ quả mâm sôi sẽ cho các bạn sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin cần thiết để không thể bỏ qua một thực phẩm tốt cho sức khỏe như mâm sôi nhé!
Xem thêm: