Bệnh gout nên ăn gì? là những câu hỏi của rất nhiều người khi mắc phải chứng bệnh này. Việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sẽ giúp việc điều trị căn bệnh này hiệu quả hơn. Ngoài ra nếu bạn không ăn đúng cách những cơn đau sẽ làm bạn khó chịu do hàm lượng acid uric tăng cao. Cũng chính vì thế hôm nay chia tôi chia sẻ cho bạn những thông tin về các thực phẩm tốt và không tốt cho người mắc bệnh gout.

hinh13
Những loại thực phẩm nào tốt cho người bệnh gout?

1. Bệnh gout cần ăn những thực phẩm nào?

+ Nhóm I: thức ăn chứa ít purin như ngũ cốc, bơ, dầu mỡ, rau quả (trừ một vài loại ở nhóm II), các loại hạt… đặc biệt trứng, sữa không chứa purin nên được khuyến khích sử dụng.

+ Nhóm II: thức ăn chứa purin trung bình: thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu đỗ, cải bó xôi, bông cải.

+ Nhóm III: thức ăn chứa nhiều purin là phủ tạng các loại như gan, bầu dục, óc, lá lách, trứng cá, nước dùng thịt, cá nục, nấm, măng tây, bia, socola, cacao.

Người bệnh gút nên loại bỏ thức ăn nhóm III, đặc biệt khi đang đau cấp tính. Ăn hạn chế thực phẩm nhóm II (tăng sữa, trứng để thay thế), tránh ăn các loại nước dùng, nước hầm, nước rau củ… để giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong nước.

>>>>Xem thêm: Cách kiểm soát chế độ ăn uống giảm acid uric trong máu

2. Cách phòng tránh bệnh gout

– Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như:
Hải sản các loại.

Các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…

Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…

Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn

Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: + Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

Không ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan (Gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric).

– Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như:

Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…, Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…

hinh14
Hạn chế sử dụng quá nhiều chất đạm Từ động thực vật

Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh

Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…

Giảm các thực phẩm giàu chất béo như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.

– Về đồ uống:

Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu,…

Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.

Giảm các đồ uống có tính toan (có vị chua) như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ sỏi thận.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tích cực uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng kiềm để tăng cường thải tiết axit uric qua nước tiểu.

Trên đay là tổng hợp những thông tin về những thực phẩm tốt và không tốt. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết được các thực phẩm phù hợp để bạn có thể điều trị bệnh. Ngoài sử dụng các thực phẩm bạn nên tập thể dục vận động hay sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng để điều trị căn bệnh này như: Hoàng Thống Phong, binagut,… để điều trị một cách nhanh hơn.