Thiếu máu là tình trạng rất thường gặp nhất là ở nữ giới. Vì thế việc bổ sung thực phẩm cần thiết cho những người bị thiếu máu là điều cần thiết. Dưới đây là những chia sẻ về thực phẩm cần thiết cho người thiếu máu mà các bạn không nên bỏ qua.

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị thiếu máu thiếu sắt

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị thiếu máu thiếu sắt bao gồm: đủ năng lượng, giàu đạm nguồn động vật, đủ vitamin C, hạn chế các thực phẩm ảnh hưởng đến hấp thu sắt và chế biến thực phẩm để đảm bảo hấp thu sắt tốt hơn.

Nguồn thực phẩm giàu sắt tốt cho người thiếu máu bao gồm

– Trứng các loại (trứng gà, trứng vịt).
– Gan (bò, lợn, gà, vịt, ngan) và các nội tạng khác (tim, thận).
– Thịt các loại: bò, lợn, gà, vịt.
– Cá, thủy sản: bao gồm cua biển, tôm, cá thu, trai, hàu, cá mòi, cá cơm.
– Các loại rau lá màu xanh như cần tây, rau đay, rau dền các loại, xương xông, lá lốt, rau ngót, rau bí, rau cải xanh, cải soong.
– Quả chín: đu đủ, táo tây, hồng xiêm, lê.
– Đậu đỗ như đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ, đỗ xanh.
– Các loại thực phẩm tăng cường sắt như bánh bích quy bổ sung sắt, các loại ngũ cốc ăn liền, nước mắm bổ sung sắt, bột mỳ bổ sung sắt, sữa có bổ sung sắt.
– Gạo lứt nhiều sắt hơn gạo xay xát kỹ.

Các thực phẩm ảnh hưởng hấp thu sắt

Một số thực phẩm không chứa sắt nhưng khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu sắt có thể giúp tăng hấp thu sắt hơn. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt (có trong bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, nhãn, quýt, ớt, cà chua…). Một cách khác để tăng hấp thu sắt từ nguồn gốc thực vật là ăn cùng thịt trong bữa ăn, thịt cũng là nguồn thực phẩm giàu sắt.
Một số loại thực phẩm ăn vào có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Uống cà phê hoặc trà khi ăn có thể làm giảm hấp thu sắt từ 50 – 60%. Phytat trong một số loại ngũ cốc, đậu đỗ, phosphat trong nước coca cola có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt. Calci cũng có thể làm giảm hấp thu sắt trong bữa ăn, tuy nhiên chỉ nhận thấy các ảnh hưởng khi bổ sung calci với hàm lượng cao hơn là với chế độ ăn giàu calci.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề thực phẩm cho người thiếu máu sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin cần thiết để sung thực phẩm phù hợp.

Xem thêm:

10 thực phẩm màu đỏ bổ máu cho cơ thể