Chim sẻ tạo thành một trong những bộ đa dạng nhất của động vật có xương sống trên mặt đất: với khoảng 5.400 loài.

Theo đông y thì chim sẽ có vị ngọt, hơi mặn, tính ấm, tác dụng tráng dương, cố thận, ích tinh, Chim sẽ làm thịt, bỏ nội tạng, tẩm rượu sấy khô, nướng chín, nấu cháo ăn, bổ ngũ tạng, trị kiết lỵ lâu ngày không hết.

chim-se

Ngâm rượu uống trị đàn ông liệt dương, phụ nữ tử cung lạnh. Có hai cách bào chế: ngâm sống thì phải để trên 3 năm mới dùng hoặc chưng cách thủy rồi ngâm. Nấu cao với Phụ Tử (40 chim sẽ với 40gram Phụ Tử) uống, trị bệnh hư hàn.

Trứng chim sẽ 400gram luộc chín, sấy khô, tán bột trộn với Phụ Tử 40gram, Thỏ Ty Tử 120gram, luyện với mật ong, uống với rượu khi đói, trị đàm ông liệt dương, phụ nữ huyết khô. Kiêng dùng với người có gan thận nóng.