Rau Rút có tên khoa học là Neptunia Oleracea. Đông y gọi là Quyết thái. Cây này mọc bò trên mặt nước. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết Trị bệnh mất ngủ với rau rút sau đây nhé.

Thân cọng được bao bọc bởi một lớp phao trắng xốp như bông gòn. Lá hai lần kép, cuống phụ xếp theo hình chân vịt, khẽ động vào là lá cụp lại.

Rau rút thường được nấu chung với các rau khác trong một số món ăn hằng ngày như món canh cua khoai sọ, bánh đa cua, rau muống luộc,… đều là những món rất được ưa chuộng của người Việt Nam.

rau-nhut-1-1411313154607-5-0-260-500-crop-1411313199045

Cây rau Rút

Khi có được rau Rút cọng non và dài, nhiều người thích ăn nó như rau sống. Lại có người ăn rau Rút sống chấm với mắm tép, mắm tôm, lẩu mắm.

Rau Rút có tên khoa học là Neptunia Oleracea. Đông y gọi là Quyết thái. Cây này mọc bò trên mặt nước. Thân cọng được bao bọc bởi một lớp phao trắng xốp như bông gòn. Lá hai lần kép, cuống phụ xếp theo hình chân vịt, khẽ động vào là lá cụp lại.

Rau Rút vị ngọt nhạt, tính hàn, không độc, trơn hoạt. Nó có tính bổ trung ích khí, làm dễ ngủ, mát dạ dày, mạnh bổ gân xương. Nhân dân thường dùng rau Rút trị mất ngủ rất tốt.

Con người thụ khí âm dương của trời đất cho nên mọi biến hóa của trời đất đều ảnh hưởng đến con người. Nói đến âm dương là nói đến ngày đêm. Con người cũng biết sống theo qui luật tự nhiên, ngày thức đêm ngủ thì cuộc sống sẽ thoải mái, thân thể nhẹ nhàng khoan khoái. Những người cưỡng lại với chu kỳ biến hóa của âm dương, ngày ngủ đêm thức thì thần khí không vững vàng, cơ thể mệt mỏi. Khoa học hiện đại cũng nhất trí về quan điểm này, người ta gọi đó là nhịp sinh học.

Ở tuổi thanh niên, khí huyết thịnh, cơ nhục trơn tru, kinh mạch thông suốt cho nên ban ngày sảng khoái, ban đêm ngủ yên. Khi có tuổi, khí huyết suy, cơ nhục khô ráo, kinh mạch trì trệ, cho nên ban đêm khó ngủ, ban ngày mê mệt.

Đối với người mất ngủ, uống thuốc chỉ là trị ngọn, cần phải tìm biết nguyên nhân để trị tận gốc, đồng thời duy trì nếp sống điều độ, thư giãn tinh thần, dùng những món ăn thích hợp, tập thể dục nhẹ nhàng… Cần kết hợp nhiều mặt mới mong hết bệnh tận gốc và sức khỏe mau hồi phục.