Ù tai là sự cảm nhận các âm thanh không được tạo ra từ môi trường bên ngoài. Triệu chứng này rất phổ biến và có tới 10-15% dân số nước ta hiện nay bị chứng ù tai nặng đến mức phải điều trị y tế. Tỉ lệ này tăng dần theo độ tuổi, riêng nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn là nữ giới.

Triệu chứng ù tai rất rõ ràng, có thể đến rồi đi hoặc xảy ra liên tục. Nó có thể là âm thanh nghe như tiếng gầm, tiếng chuông, tiếng rít, huýt sáo, tiếng vo vo, tiếng lách cách, thậm chí là tiếng nhạc du dương luôn văng vẳng từ bên trong tai. Triệu chứng này không theo chủ quan, làm người bệnh căng thẳng mệt mỏi mà không có cách nào để chấm dứt ngay được. Tiếng ù trong taiđược người bệnh mô tả cho bác sĩ rất đa dạng, ghi nhận có trên 50 kiểu âm thanh khác nhau.

u-tai

Ù tai thường giảm vào ban ngày do người bệnh chịu ảnh hưởng của những âm thanh khác đến từ xung quanh, nhưng khi về đêm hay khi ở nơi yên ắng thì tiếng ù trong tai sẽ trở nên rất lớn. Mức độ nặng và tần suất xảy ra ù tai phụ thuộc vào các yếu tố như stress, chế độ ăn, và tiếng ồn. Cuối cùng, tiếng ù có thể trở nên lớn đến mức người bệnh không còn nghe được những âm thanh khác từ bên ngoài nữa.

Tình trạng ù tai kéo dài làm cho bệnh nhân rất khó chịu. Nhiều người mất ăn mất ngủ vì ù tai. Lâu dần sẽ dẫn đến mất khả năng thính giác, không còn nghe thấy các tiếng động xung quanh. Kèm theo đó ù tai gây ra nhiều biến chứng như: chóng mặt, mất ngủ, đau đầu, mất tập trung, suy giảm trí nhớ… khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Để trị chứng bệnh ù tai trong dân gian đã truyền miệng một món ăn bài thuốc chữa trị từ xác ve và mai mực kết hợp với cật heo rất hay.
Nguyên liệu món ăn như sau:
– Mai mực: 12gram.
– Xác ve: 10gram.
– Cật heo: ½ cái.
Người bệnh có thể mua xác ve và mai mực tại các cửa hàng đông y hoặc các tiện thuốc bắc (hoặc đặt hàng tại những cơ sở này sẽ có). Xác ve đông y gọi là Thiền thoai, vị nhạt, tính mát, còn có tác dụng trừ phong thấp.

xac-ve-sau

Món ăn thứ 1:
Mua nửa cật heo về làm sạch, lột bỏ màng rồi bổ làm đôi, dùng 12 gram mai mực tán nhỏ thành bột mịn, 10gram xác ve tán thật nhuyễn. Cho cả hai thứ này vào giữa cật heo, đặt trong tô chưng cách thủy cho thật chín.

Món ăn thứ 2
Cũng chế biến từ cật heo và xác ve sầu giống như trên, nhưng không dùng mai mực mà thay bằng 1 muỗng canh rượu nếp rồi đem chưng cách thủy cho thật chín.

Cho người bị bệnh ù tai ăn hết một trong hai món ăn trên vào lúc còn nóng. Cứ 2 ngày ăn một lần, ăn liên tiếp khoảng 3 lần thì khỏi, nhưng cũng nên ăn liên tiếp 3 lần nữa cho khỏi hẵn để tránh trường hợp bệnh ù tai lại tái phát trong tương lai.