Chất xơ là thực phẩm vô cùng quan trọng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Với gợi ý về 7 cách bổ sung chất xơ dưới đây sẽ giúp các bạn cung cấp thực phẩm cần thiết cho cơ thể.

Tác dụng của chất xơ đối với cơ thể

Trước kia, người ta xem chất xơ là một chất trơ không có giá trị dinh dưỡng vì không tiêu hóa được. Nhưng ngày nay, chất xơ được xem có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ là giúp cải thiện chức năng ruột già. Nhờ khả năng ngậm nước mạnh, chất xơ thực phẩm được xem như thuốc nhuận tràng loại tạo khối phân, giúp bình thường hóa tình trạng phân và số lần đi tiêu. Như vậy, tác dụng chính của chất xơ thức ăn đối với ruột già là chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Ăn thiếu chất xơ có thể gây rối loạn ruột già. Dùng các loại rau quả có nhiều xơ là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị táo bón chức năng.

Chất xơ giúp phòng ngừa tình trạng khó đi tiêu ở bệnh nhân tim mạch, bệnh hậu môn (trĩ, mạch lươn), phụ nữ mang thai… Dùng lâu dài làm giảm được triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích, bệnh túi thừa đại tràng và viêm đại tràng mạn tính; Giảm triệu chứng trong tiêu chảy cấp và giúp điều chỉnh rối loạn hoạt động ruột do mổ ruột già hay hồi tràng.

Vai trò của chất xơ
Vai trò của chất xơ

Các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn rau, trái cây hơn là uống nước ép của chúng; Ăn ngũ cốc còn lớp cám hơn là ngũ cốc đã loại bỏ cám. Trung bình, mỗi ngày nên ăn khoảng 2 chén rau đầy (trên 400g). Tác dụng chống táo bón thường thấy rõ sau 24 giờ và đạt mức tối ưu sau 1-3 ngày dùng liên tục. Đây là điều cần chú ý vì hầu hết bệnh nhân táo bón thường nôn nóng, muốn dùng món ăn hay thứ thuốc nào có tác dụng nhanh, mà nhanh – thường không hẳn là tốt, lại dễ gây lệ thuộc.

Tác dụng quan trọng thứ hai của chất xơ thực phẩm là góp phần làm giảm cholesterol máu. Điều cần lưu ý là chất xơ trong thức ăn có làm giảm cholesterol máu hay không còn tùy thuộc vào loại chất xơ, lượng chất xơ ăn vào, mức độ tăng cholesterol máu… Thức ăn có chứa chất xơ tan như cám yến mạch, pectin, lúa mạch, đậu hạt, rau đậu, trái cây và rau có thể làm giảm được 5-10% lượng cholesterol máu, có khi tới 25%; Nhưng nếu tách riêng chất xơ ra để dùng thì chỉ làm giảm được cholesterol dưới 5%.

Tác dụng quan trọng thứ ba của chất xơ thực phẩm là hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh một số chất xơ tan làm tinh bột lưu lại lâu trong ruột, chậm hấp thu glucose, do đó làm lượng đường trong máu không tăng cao đột ngột. Tinh bột chậm tiêu hóa còn tạo cảm giác no, góp phần làm dịu đáp ứng đường huyết. Thức ăn xay thô có tác dụng tốt hơn xay mịn và thức ăn giàu chất xơ tốt hơn là xơ chiết tinh.

Chất xơ còn tác dụng giúp điều chỉnh cân nặng. Chất xơ có tính nhớt như gôm, pectin, gel, chất nhầy sẽ tạo cảm giác no, làm giảm lượng ăn, cản trở khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng.

Bổ sung chất xơ
Bổ sung chất xơ

Cách bổ sung chất xơ

Có những cách bổ sung chất xơ hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo như:

1. Bạn hãy sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng, ngoài những dưỡng chất cần thiết, ngũ cốc còn rất giàu chất xơ.

2. Đảm bảo rằng bạn ăn nhiều hoa quả và rau xanh mỗi ngày. Hoa quả và rau là một trong những nguồn cung cấp chất xơ quan trọng nhất và sẵn có.

3. Một lần mỗi tuần, bạn hãy làm sữa chua theo công thức sau cho bữa sáng: 3 thìa sữa chua, 1 thìa hạt lanh, 3 thìa yến mạch và thêm một chút trái cây mà bạn thích. Công thức này sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn chất xơ.

4. Làm món salad với cà rốt và súp lơ xanh và ăn hàng ngày trước bữa trưa. Salad cũng là món ăn giàu chất xơ.

5. Bạn hãy mang theo một hộp gồm các loại hạt và hoa quả sấy khô để dùng làm món ăn nhẹ. Hạt và hoa quả sấy khô cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe.

6. Hãy thường xuyên bổ sung đậu tây và đậu gà vào chế độ ăn vì chúng không chỉ giàu protein mà còn chứa hàm lượng chất xơ dồi dào.

7. Hãy chuyển từ thực phẩm màu trắng (như bánh mỳ trắng, gạo trắng) sang thực phẩm nâu vì chúng chứa ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để bổ sung chất xơ hiệu quả cho cơ thể.

Xem thêm: 

Chia sẻ với các mẹ cách cho bé ăn sữa chua tốt nhất

Tập cho con ăn dặm kiểu Nhật như thế nào?