Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan

Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan

Khi bị viêm gan cấp, cần áp dụng chế độ nương nhẹ gan và dạ dày, ruột. Chỉ nên uống nước đường, nước luộc rau; truyền dịch glucose và axit amin để thay thế cho sự ăn. Khi sốt đã giảm, lượng nước tiểu tăng lên, nên ăn sữa với khoảng 1.500 ml/ngày. Sữa là một loại thức ăn tốt[Read More…]

Khẩu phần bữa ăn cho một người già

Khẩu phần bữa ăn cho một người già

Ở người cao tuổi (kể cả nam và nữ) khả năng nhai nghiền thức ăn và chức năng tiêu hoá đều giảm. Vì vậy, mỗi bữa ăn cho người cao tuổi nên ăn ít và ăn nhiều bữa trong ngày. Mặt khác, cần đa dạng hoá món ăn để cơ thể có đủ nguồn dinh dưỡng đồng thời dễ tiêu[Read More…]

Ăn uống hợp lý giúp người già hạn chế hiện tượng cao huyết áp

Ăn uống hợp lý giúp người già hạn chế hiện tượng cao huyết áp

Cao huyết áp cần được điều trị vì đó là một yếu tố có nguy cơ tới bệnh tim mạch (10% ở tuổi 20 – 30 và 30% ở người già 65 – 75 tuổi). Ngoài ra cao huyết áp còn mang lại 2 hệ quả: Giảm chất lượng cuộc sống và làm hư hại tới các chức năng của[Read More…]

Cắt giảm lượng tinh bột trong bữa ăn để phòng tránh bệnh Alzheimer

Cắt giảm lượng tinh bột trong bữa ăn để phòng tránh bệnh Alzheimer

Người cao tuổi thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm giàu tinh bột cũng đồng nghĩa gia tăng gấp 4 lần nguy cơ bị bệnh suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), triệu chứng khởi phát của bệnh An-dây-mơ (Alzheimer). Trong quá trình nghiên cứu, các nhà dịch tễ học thuộc Bệnh viện May-ô (Mỹ) tiến hành thu thập và phân[Read More…]

Những nguyên tắc vàng trong ăn uống cho người già

Những nguyên tắc vàng trong ăn uống cho người già

Sự trường thọ không thể tách rời sức khỏe. Sức khỏe và trường thọ luôn là khao khát của con người. Điều kiện tiên quyết để trường thọ là sức khỏe. Người xưa thường nói “Ai cũng muốn sống thọ mà không biết cách dinh dưỡng. Ai cũng biết ăn uống quá độ thì ốm đau mà không biết cách[Read More…]

Thực đơn cho bà mẹ sau sinh

Thực đơn cho bà mẹ sau sinh

Để nguồn sữa mẹ luôn đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé, những thực phẩm nào em nên kiêng và nên có chế độ ăn thế nào? Để sữa mẹ đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé, mẹ cần biết chế độ dinh dưỡng đúng và kiêng ăn một số thực phẩm. Để đáp ứng nhu cầu dinh[Read More…]

An thai với thảo dược cho bà bầu

An thai với thảo dược cho bà bầu

Hầu hết các loại thảo dược rất có lợi về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Thảo dược cung cấp các khoáng chất thiên nhiên và làm cho mẹ bầu dễ tiêu hóa. Một số loại thảo dược có tác dụng đặc biệt như hỗ trợ sinh nở, hỗ trợ tiêu hóa, ngủ ngon và tránh nôn mửa. Một[Read More…]

Lợi ích của nước dừa với thai phụ

Lợi ích của nước dừa với thai phụ

Giá trị dinh dưỡng của nước dừa Uống nước dừa rất có lợi cho cơ thể, bởi trong nước dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: canxi, kali, clorua, Vitamin A, E. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng đường huyết, giúp cải thiện sức khỏe của xương và răng. Nước dừa cũng được[Read More…]

7 loại thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu

7 loại thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu

Có một số thực phẩm không quá đắt tiền, tương đối phổ biến như sữa chua, đậu đỗ, vừng… nhưng lại rất có ích đối với mẹ và bé. Dưới đây là 7 loại thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn. 1. Các loại đậu đỗ Đậu đỗ như đậu đen, đậu xanh… là món tuyệt vời để ăn, đặc[Read More…]

Ăn uống của người bệnh mạch vành và cao mỡ máu

Ăn uống của người bệnh mạch vành và cao mỡ máu

Bệnh mạch vành là tên gọi tắt của bệnh tim mạch mang tính xơ vữa động mạch vành, thường do động mạch vành xơ vữa làm lòng mạch bị hẹp hoặc tắc nghẽn dẫn đến cơ tim thiếu máu, thiếu oxy, mà gây ra cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Thuộc loại bệnh tim mạch do thiếu máu,[Read More…]