Trong thời kỳ mang thai, thai nhi sẽ phát triển qua 3 giai đoạn khác nhau và đương nhiên ở mỗi giai đoạn mẹ bầu cũng cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết khác nhau. Vậy làm thế nào để giúp các mẹ bầu bổ sung những dưỡng chất cần thiết đúng thời điểm?

Để tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi cũng phát triển được hoàn hảo nhất, chúng tôi xin được mách các mẹ những thực phẩm giàu dinh dưỡng nên ăn ở mỗi giai đoạn mang thai.

Tháng thứ nhất đến tháng thứ 3

Ở giai đoạn này các mẹ nên ưu tiên những thực phẩm giàu axit folic.

Giai đoạn đầu của thai kỳ là thời điểm cơ thể phát sinh những hormone mới cho phù hợp với sự phát triển của thai nhi, nên sức khỏe thường bị ảnh hưởng(ốm nghén kinh hoàng, ngực mẹ bầu cũng thường mềm và phát triển hơn, mệt mỏi, ăn uống kém… ). Do vậy, việc ăn uống cần được chú trọng hơn, bởi đây cũng chính là thời điểm thai bắt đầu hình thành các cơ quan quan trọng nên việc nạp đủ dinh dưỡng là rất cần thiết.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo sức khỏe mẹ và thai nhi, các mẹ bầu cần bổ sung khoảng 2200 calo mỗi ngày. Để thực hiện tốt việc này, mẹ cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu chất xơ, vitamin và tuyệt đối tránh các loại thức ăn ôi thiu, quá hạn, và các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia… Mẹ nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để hạn chế những cơn ốm nghén. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, đậu lăng, thịt nạc…

Đặc biệt ở giai đoạn này, mẹ bầu rất cần bổ sung axit folic, bởi vì bổ sung axit folic không chỉ có tác dụng ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh ở thai nhi mà còn giúp cải thiện hành vi của trẻ trong giai đoạn tập đi, nên nếu không thể nạp đủ qua chế độ ăn uống, mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để được uống thêm thuốc bổ.

Một số thực phẩm giàu axit folic là rau xanh, các loại đỗ, gan, trái cây tươi, ngũ cốc…

dinh-duong-cho-me-bau

Tháng thứ 4 đến tháng thứ 6

Ở giai đoạn này các mẹ nên ưu tiên những thực phẩm giàu sắt.

Đây được coi là giai đoạn dễ chịu nhất đối với hầu hết mẹ bầu, vì vậy các mẹ cũng dễ dàng ăn uống và tăng cân nhanh hơn. Đây cùng là thời điểm mẹ dễ cảm nhận được những chuyển động của thai nhi nhất và cũng có thể biết được giới tính của bé yêu.

Giai đoạn 2, thai nhi sẽ phát triển rất nhanh nên nhu cầu dinh dưỡng của mẹ cũng cần nhiều hơn, mẹ cần bổ sung khoảng 2500 calo mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu nên tăng cường ăn các loại thịt bò, thịt lợn, cá, rau xanh, hoa quả, vitamin… và tuyệt đối tránh các loại chất kích thích như rượu, thuốc lá…

Thời kì mang thai 3 tháng giữa, mẹ bầu nên bổ sung sắt cho cơ thể qua việc ăn uống và viên sắt/folic theo chỉ định của bác sĩ: thực phẩm giàu sắt như trứng gà, sữa, đậu, gan, thận, tim lợn, rau xanh … cần bổ sung vào mỗi bữa ăn để đề phòng việc thiếu máu cho mẹ bầu. Nếu mẹ bầu thiếu máu trong thời kì này dễ dẫn tới những hậu quả tai hại cho cả thai nhi và thai phụ, như có thể bị đẻ non, thai chết lưu, hay mẹ bầu có thể bị chảy máu nhiều sau sinh…

Tháng thứ 7 đến cuối thai kỳ

Ở giai đoạn này các mẹ nên ưu tiên những thực phẩm giàu canxi.

Trong thời gian này, về chế độ ăn uống mẹ vẫn cần bổ sung thêm khoảng 2500calo mỗi ngày. Tránh để cơ thể quá nóng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, hàng ngày mẹ cũng cần phải bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể.

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải thiếu hụt một số lượng lớn canxi để giúp cho sự phát triển khung xương của trẻ và nuôi dưỡng trẻ, ngay cả trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cũng vẫn cần thiết cung cấp canxi cho các mẹ bầu và thai nhi.

Chính vì thế, phải luôn luôn bổ sung đủ canxi thông qua các thực phẩm tự nhiên, nếu không đủ, các mẹ có thể uống thêm canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Những thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa chua ít béo, sữa đậu nành, nước cam, rau lá xanh, đậu phụ …