Măng tây là một thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn có biết những lợi ích đó là gì không? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Măng tây tốt cho tim mạch và tuần hoàn máu

Mỗi một thành phần dinh dưỡng măng tây đều đảm nhiệm một chức năng riêng. Hàm lượng vitamin B cao giúp điều tiết hocmocysteine trong cơ thể. Đây là một loại axit amin tích tụ làm tổn thương động mạch và hình thành khối máu đông. Còn chất xơ có trong măng tây góp phần hạn chế cholesterol có trong máu. Ngoài ra, hàm lượng folate và flavonoid dồi dào trong loại rau này còn giúp tim khỏe mạnh, cải thiện tuần hoàn máu và điều trị các rối loạn chức năng tĩnh mạch, giãn hay suy yếu tĩnh mạch.

Măng tây tốt cho tim mạch và tuần hoàn máu
Măng tây tốt cho tim mạch và tuần hoàn máu

2. Có lợi cho hệ tiêu hóa

Inulin trong măng tây là một loại carbohydrate có tác dụng hỗ trợ chức năng đường ruột, giúp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sinh trưởng. Chất xơ (hòa tan và không hòa tan) trong rau còn có tác dụng nhuận tràng hữu hiệu. Theo một nghiên cứu vào năm 2009 của các chuyên gia, ăn măng tây còn giúp giảm bớt triệu chứng khó chịu ở bụng, giảm đầy hơi.

3. Ngăn ngừa loãng xương

Canxi cho xương chắc khỏe và vitamin K giúp cơ thể hấp thụ canxi, mà hầu hết các loại rau màu xanh lá cây đều có lượng vitamin K dồi dào, trong đó có măng tây. Do đó trong thực đơn hàng ngày, bạn nên bổ sung măng tây thường xuyên để tăng cường sức khỏe của xương khớp cho cả nhà.

Đối với bệnh loãng xương ngoài việc bổ sung măng tây ra thì các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các loại thuốc bổ xương khớp và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để xương chắc khỏe một cách tốt nhất nhé.

4. Măng tây ngừa trầm cảm

Folate và vitamin B – là 2 loại vitamin có trong măng tây giúp giảm căng thẳng, trầm cảm. Vì vậy những người trầm cảm, mệt mỏi tâm lý nên ăn những thức ăn được chế biến từ măng tây để cải thiện bệnh. Không chỉ thể, tryptophan có trong thành phần dinh dưỡng măng tây cũng giúp tâm trạng tốt hơn, xua tan căng thẳng và mệt mỏi.

Ngoài ra, chất Folate có tác dụng tốt đến việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Theo nghiên cứu được công bố trên KidsHealth cho biết rằng, các bà mẹ nên sử dụng các thực phẩm chứa folate mỗi ngày trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm giảm 70% thai nhi bị khuyết tật trầm trọng đến ống thần kinh.

5. Tốt cho mắt

Vitamin A là một dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của thị lực. Các chuyên gia đã khẳng định trên thân măng tây có hàm lượng vitamin A khá cao. Vì vậy măng tây rất tốt cho mắt, giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác.

Cách làm món ăn ngon từ măng tây

1. Măng tây xào tôm

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 củ cà rốt, 1 bó măng tây (cỡ 300g), nửa bắp cải thảo, 200g tôm. Gia vị: tỏi băm, muối, nước mắm, tiêu xay.

Măng tây xào tôm
Măng tây xào tôm

Cách chế biến:

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, cắt đầu và rút chỉ/
  • Măng tây rửa sạch, cắt khúc dài 6-7cm, chẻ đôi. Cải thảo cắt miếng dài 6-7cm.
  • Cà rốt cắt xéo, sau đó cắt đôi lại thành miếng dài 6-7cm. Tỏi xắt lát mỏng.
  • Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi trút tôm vào xào nhanh tay đến khi tôm chín thì cho ra đĩa, để riêng.
  • Cho chảo lên bếp làm nóng, cho cà rốt vào xào trước, thêm ít nước cho cà rốt mềm và không bị cháy chảo.
  • Sau đó trút măng tây xanh vào xào sơ.
  • Cuối cùng bạn cho cải thảo vào. Khi cải thảo vừa chín sơ thì cho tôm vào xào chung, nêm nếm với ít muối hoặc bột nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp và trình bày món ăn ra đĩa.

2. Măng Tây Xào Thịt Bò

Nguyên liệu:

  • 500g măng tây (chọn ngọn thon nhỏ, màu xanh non)
  • 250g thịt bò
  • Rau thơm (hành lá, mùi ta) theo nhu cầu
  • 1 nhánh gừng nhỏ, 2 nhánh tỏi
  • Dầu ăn/ bơ thực vật, mắm, muối, mì chính/hạt nêm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cắt rửa phần xơ ở gốc măng tây, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt vát thành miếng vừa ăn.
  • Hành lá, mùi ta bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn.
  • Thịt bò thái mỏng, ướp với gừng đập dập bằm nhuyễn, đảo đều cùng 1/2 thìa muối, 1/3 thìa mì chính, 1/3 thìa tiêu. Sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn vào ướp cùng để thịt bò đỡ dính vào nhau và giữ cho thịt tươi hơn.
Măng tây xào thịt bò
Măng tây xào thịt bò

Cách chế biến:

  • Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.
  • Dùng tiếp chảo đó và cho chút dầu ăn vào, làm nóng chảo, cho măng tây vào xào, nêm nếm gia vị: 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, đảo đều. Hạ lửa nhỏ xuống cho măng chín đều, khi măng tây trên chảo có vẻ khô thì chắt nước xào thịt bò từ đĩa vào cho rau ngấm.
  • Thấy măng gần chín, đổ đĩa thịt bò vừa rồi vào, cho hành mùi vào đảo đều khoảng 1 phút nữa là xong. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên là thưởng thức được rồi.

Trên đây là một số tác dụng của măng tây đối với sức khỏe và cách chế biến. Các bạn có thể tham khảo và bổ sung thêm măng tây vào dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày nhé.

Chúc bạn sức khỏe!