Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ là cách giúp trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Thế nhưng, do thói quen mà nhiều bà mẹ lại càng muốn con tăng cân mà con lại không thể tăng cân được. Vậy cần phải làm gì và không nên làm gì để cho trẻ không bị suy dinh dưỡng? Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn rõ những vấn đề này nhé.

tao-mat-troi
Trẻ suy dinh dưỡng

Không nên tẩm bổ “vô tội vạ”

Trẻ em suy dinh dưỡng cần được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn bình thường nhằm giúp bé nhanh chóng lấy lại được tốc độ tăng trưởng cân nặng và chiều cao theo tiêu chuẩn phát triển. Chính vì điều này, không ít ông bố bà mẹ có con chậm tăng cân, còi cọc đã cố gắng tẩm bổ “vô tội vạ” rất nhiều thực phẩm đắt tiền, quý hiếm như yến sào, nhung hươu, sữa ong chúa,… cho trẻ, nhưng tác dụng đâu không thấy, trẻ thì hoặc vẫn còi cọc hoặc táo bón, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ lại càng thêm phiền não

>> Xem thêm: Tảo Mặt Trời thích hợp cho người suy dinh dưỡng

Không nên tự ý bổ sung vi chất cho trẻ

Vi chất tuy cơ thể chỉ cần với một một lượng nhỏ nhưng là dinh dưỡng rất trọng yếu cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt trẻ đang trong tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi có thể cần được bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng (vitamin và muối khoáng). Có rất nhiều bà mẹ thường tự bổ sung thêm vi chất cho trẻ vì nghĩ rằng nó là “thuốc bổ”, đặc biệt là canxi và vitamin D để trẻ tăng thêm chiều cao. Điều này là không nên, việc bổ sung vi chất phải được sự hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khám và theo dõi cho trẻ để cho thuốc thích hợp vì vi chất thừa hay thiếu đều mang lại tác hại cho sự phát triển của trẻ.

Không nên coi nước trái cây là một bữa ăn phụ

Trẻ bị suy dinh dưỡng cần được tăng cường số lượng bữa ăn trong ngày nhưng mẹ không nên chọn nước trái cây là một bữa ăn phụ cho bé. Vì nước trái cây rất ít năng lượng, ít chất xơ, chỉ có vitamin tan trong nước và có đường nên sẽ dễ làm trẻ bị “ngang dạ” và không muốn ăn bữa chính nữa.

Theo AAP, bé uống nhiều nước trái cây thay sữa mẹ hay sữa công thức có nguy cơ thiếu các dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, vitamin và chất khoáng. Không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước trái cây. Các em bé lớn hơn có thể uống nước trái cây nhưng phải giới hạn trong khoảng 150 -200gr/ngày.

Nên tăng cường dinh dưỡng cho trẻ về cả số lượng và chất lượng

Điều quan trọng trong việc giúp trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi chính là việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu phát triển của cơ thể trẻ. Vì vậy, đối với trẻ suy dinh dưỡng, mẹ cần tăng cường cho bé cả về số lượng và chất lượng món ăn. Mẹ nên tăng cường những thực phẩm giàu dinh dưỡng như sữa và sữa chua, dầu olive, mật ong, thịt cá, tinh bột,… Tăng cường số lượng bữa ăn thành 5-6 bữa một ngày sẽ giúp bé được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn.

Nên cho trẻ ăn uống một cách khoa học

Cho trẻ ăn nhiều bữa hơn và nhiều món ăn giàu dinh dưỡng hơn chưa hẳn đã giúp trẻ hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn, việc này còn phụ thuộc cả vào việc mẹ chế biến món ăn như thế nào và cho trẻ ăn uống ra sao. Bữa ăn cho trẻ cần đa dạng các thực phẩm và một bữa ăn cầm đảm bảo đủ 04 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau); định lượng trong mỗi bữa ăn chính, phụ nên vừa đủ, thích hợp với bé cũng là điều mẹ cần chú ý; thực phẩm khi chế biến cần băm nhỏ, nấu mềm để trẻ có thể ăn cả xác,… là những lưu ý cơ bản mẹ cần biết trong việc ăn uống của trẻ. Các mẹ hãy thường xuyên trang bị cho mình những kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ để có thể đem đến cho bé sự chăm sóc tốt nhất.