Ăn gì để có nhiều collagen nhất? Đó là những thắc mắc mà chúng ta thường gặp khi nhắc về collagen. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về vấn đề trên.
1. Nước hầm xương
Mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy nước hầm xương có thể không phải là nguồn cung cấp collagen hiệu quả nhất. Nhưng lựa chọn này cho đến nay vẫn là phương pháp truyền miệng phổ biến nhất. Và được cho là có tác dụng tốt nhất. Được thực hiện bằng cách ninh xương động vật trong nước, quá trình này được cho là để chiết xuất collagen.
Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng vì nước hầm xương được làm từ xương và mô liên kết. Nó chứa canxi, magiê, phốt pho, collagen, glucosamine, chondroitin, axit amin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Nên khi bổ sung vào cơ thể, sẽ giúp ích cho quá trình tăng sinh collagen.
Để đảm bảo chất lượng nước hầm xương, hãy thử tự nấu bằng xương lấy từ một người bán thịt có uy tín tại địa phương. Không nên dùng các loại nước hầm đóng hộp, được chế biến sẵn.
2. Các loại thảo mộc giúp sản xuất collagen
Các loại thảo mộc như gotukola, bala, ashwagandha, hà thủ ô Trung Quốc, cỏ đuôi ngựa, gynostemma có tác dụng thay thế mạnh mẽ trên da bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen.
3. Collagen có trong đậu nành
Đậu nành là một loại thực phẩm rất giàu collagen mà bạn có thể đưa vào thực đơn hàng ngày của mình.
Nhiều nghiên cứu y học đã cho thấy rằng trong đậu nành có 1 hợp chất tên là Isoflavones có tác dụng thúc đẩy và chuyển hóa collagen rất mạnh mẽ.
Trong một công bố của các nhà khoa học Mỹ vào năm 2012. Thì những người thường xuyên uống sữa đậu nành có làn da mềm mượt hơn bình thường. Và việc bổ sung collagen thông qua đậu nành có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và bảo da dưới tác động của các tia cực tím.
Bên cạnh đó, chất Genistein có trong các chế phẩm từ đậu nành còn có tác dụng chống oxy hóa. Và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể.
4. Collagen có trong cánh gà, thịt đỏ, chân giò, da động vật
Một số thực phẩm từ động vật như cánh gà, thịt đỏ, chân gò và da động vật cũng là nguồn thực phẩm cung cấp collagen rất dồi dào. Các thực phẩm này đều rất giàu protein, proline và lysine. Có thể giúp cơ thể tạo ra các acid amin và sản xuất collagen.
5. Collagen có trong cá
Các chất béo Acid Omega – 3 trong cá có tác dụng tăng cường sự dẻo dai và đàn hồi cho ra rất hiệu quả. Ngoài ra, các chất này còn có tác dụng làm giảm hiện tượng viêm nhiễm trên da.
Đặc biệt, viêm nhiễm da lại là một yếu tố khiến tốc độ collagen bị phá vỡ đẩy nhanh hơn. Do đó, việc bổ sung Omega – 3 từ cá là việc làm rất cần thiết.
Một số loài cá có chứa nhiều Omega – 3 có thể kể đến như cá thu, cá hồi, cá trích và cá ngừ. Nếu các bạn không thể ăn được các loài cá biển này thì có thể lựa chọn sử dụng dầu hạt lanh để thay thế. Vì đây cũng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều collagen.
6. Collagen có trong trứng, ngũ cốc nguyên hạt
Trứng là một loại thực phẩm rất phổ biến và dễ tìm kiếm. Đặc biệt, nó còn chứa rất nhiều collagen nữa đấy. Người ta không chỉ tìm thấy collagen trong lòng đỏ và màng trứng gà. Mà còn tìm thấy cả các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin B, Acid Amin và lưu huỳnh.
Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa một hàm lượng lớn biotin giúp cho làn da luôn được cấp ẩm và mịn màng, tươi trẻ. Cũng chính vì thế mà trứng và ngũ cốc là một đáp án không thể nào thiếu được khi trả lời cho câu hỏi collagen có trong thực phẩm nào.
7. Collagen có trong rau xanh đậm và trái cây màu đỏ
Mặc dù không trực tiếp bổ sung collagen cho cơ thể. Nhưng các loại rau có màu xanh đậm lại chứa rất nhiều kẽm, mangan và chất chống oxy hóa Lutein. Những chất này góp phần rất lớn trong việc đẩy nhanh quá trình sản xuất. Cũng như điều tiết và hấp thu collagen của cơ thể.
Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày các bạn nên chú ý thêm vào các loại rau. Như súp lơ, cải thảo, măng tây, cải xanh, rau chân vịt,…
Trái cây màu đỏ là nguồn cung cấp Lycopene rất lớn. Chất này tham gia vào quá trình hỗ trợ duy trì sản xuất collagen trong cơ thể.
Đồng thời Lycopene còn ngăn chặn quá trình phá hủy cấu trúc tái tạo collagen. Và giúp collagen trong cơ thể có thể hoạt động tốt hơn.
Có một công dụng của Lycopene nữa mà ít ai biết đến. Đó chính là chống nắng tự nhiên và chống lão hóa da. Vì vậy mà các chuyên gia thường xuyên khuyên bạn nên sử dụng các thực phẩm có màu đỏ để nuôi dưỡng làn da. Đến đây chúng ta lại có thêm một đáp án nữa để trả lời cho câu hỏi collagen có trong thực phẩm nào.
Một số thực phẩm có màu đỏ nên sử dụng là: cà chua, ớt chuông đỏ, dâu tây, táo, dưa hấu, lựu, việt quất,…
8. Collagen có trong tỏi
Mặc dù ai cũng biết tỏi rất tốt cho sức khỏe. Nhưng lại không hề nghĩ rằng tỏi lại là thức ăn có chứa rất nhiều collagen.
Trong tỏi có chứa các thành phần như Acid Lipoic, Taurine và sulfur. Các chất này có tác dụng tái tạo và hình thành sợi collagen bị hỏng hoặc đã mất tác dụng.
Nói một các dễ hiểu hơn thì tỏi có khả năng tái tạo và phục hồi collagen cho cơ thể. Ngoài ra, chất sulfur có trong tỏi còn là chất thúc đẩy quá trình sản xuất collagen nữa đấy.
9. Collagen có trong gà tây
Collagen bị biến đổi chậm và trở nên cứng hơn là nhờ tới sự giúp sức của protein Carnosine, mà chất này lại được tìm thấy rất nhiều trong gà tây. Do đó, nếu bạn muốn làn da mình tươi trẻ, đàn hồi hơn thì đừng quên cho thịt gà vào thực đơn nhé ! Gà tây không chỉ là thực phẩm chứa hàm lượng collagen cao. Mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Xem thêm: Mặt nạ collagen trị thâm quầng mắt tốt nhất hiện nay
10. Collagen có trong cà rốt
Cà rốt cũng là một trong các loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Và thúc đẩy quá trình sản sinh, tái tạo lại lượng collagen đã mất. Đặc biệt, ăn cà rốt còn rất tốt cho mắt nữa. Thế nên hãy cho ngay loại củ này vào trong thực đơn hôm nay của bạn nhé.
11. Collagen có trong mật ong
Một trong các thần dược làm đẹp đến từ thiên nhiên đó chính là mật ong. Đây là một trong những loại thực phẩm bổ sung collagen hiệu quả nhất. Giúp bạn phục hồi và trẻ hóa làn da cực tốt. Mặc dù không trực tiếp cung cấp collagen cho cơ thể. Nhưng lại tham gia tích cực vào quá trình tái tạo tế bào da và rút ngắn thời gian hình thành collagen.
12. Collagen có trong trái cây họ cam chanh
Nhờ có lượng vitamin C dồi dào mà các loại quả thuộc họ nhà chanh có thể giúp cơ thể tăng nhanh sản lượng collagen.
Các loại trái cây thuộc họ này vừa có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa tình trạng da bị rám nắng. Lại vừa có tác dụng hạn chế quá trình hình thành nếp nhăn.
Đặc biệt, nhờ vitamin C mà có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của các gốc tự do. Giúp quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn.
13. Collagen có trong hạt lanh
Cũng giống như cá, hạt lanh cung cấp rất nhiều chất béo acid Omega – 3 cho cơ thể. Cũng chính vì thế mà nó được xem là thần dược, một loại thực phẩm giúp tái tạo collagen, chống lại quá trình lão hóa và viêm nhiễm da. Để sử dụng hạt lanh các bạn có thể trộn chung cùng salad hoặc các loại sinh tố trái cây để sử dụng.
14. Collagen có trong đậu đũa
Trong đậu đũa có chứa một chất tên là Axit Hyaluronic. Chất này có tác dụng hydrat hóa làn da, giữ ẩm, tăng độ đàn hồi. Và thậm chí là tham gia vào quá trình tổng hợp collagen.
Bên cạnh việc uống collagen thì bổ sung collagen thông qua thực phẩm cũng là rất cần thiết. Các loại thực phẩm này đều dễ tìm kiếm và dễ chế biến, sử dụng lại rất an toàn đối với cơ thể. Do đó, các bạn hãy chú ý bổ sung trong bữa ăn để có thể ngăn chặn tình trạng lão hóa da hiệu quả hơn nhé.
15. Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng có chứa collagen lại giàu đạm giúp tăng cảm giác no. Vì vậy bạn có thể ăn lòng trắng trứng nếu muốn giảm cân. Vừa đẹp da lại vừa giảm cân thì còn gì bằng.
Qua bài viết của chúng tôi chắc hẳn bạn đã biết cách bổ sung collagen tự nhiên tốt nhất, phù hợp cho cơ thể và làn da của chính bản thân rồi đúng không nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thực phẩm bổ sung collagen hoặc tham khảo sử dụng collagen nước để luôn có làn da tươi trẻ, căng mịn nhé.